อุตสาหกรรม Crypto เตรียมรับมือกับผลกระทบของการปิดตัวไปของ Silvergate

การปิดของธนาคาร Silvergate ไม่ใช่ความเสี่ยงสำหรับระบบธนาคารของสหรัฐอเมริกา แต่อาจมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาด crypto ตามที่แหล่งข่าวหลายแห่งยืนยัน  โดยผลที่ตามมาอาจรวมถึงการเพิ่มการกระจุกตัวของธนาคารในกลุ่มพันธมิตรไม่กี่ราย และเป็นความท้าทายสำหรับบริษัทร่วมทุนที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์ด้านการธนาคารในประเทศ

Silvergate เคยเป็นเครือข่ายเกตเวย์ crypto-fiat สำหรับสถาบันการเงินและเป็นช่องทางที่สำคัญสำหรับ cryptocurrencies ในสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อวันที่ 8 มีนาคม บริษัทแม่ Silvergate Capital Corporation ได้เปิดเผยแผนการที่จะ “เลิกกิจการโดยสมัครใจ” และปิดการดำเนินงาน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลกระทบทันทีต่อ “ตลาดและเว็บเทรดจำนวนมาก” ที่อาศัยธนาคารในการประมวลผลธุรกรรม crypto-fiat โดยทางด้าน Mark Lurie ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Shipyard Software กล่าวว่า เมื่อ Silvergate ยุติการดำเนินงาน ความเข้มข้นของความเสี่ยงในอุตสาหกรรมก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยจะเหลือธนาคารเพียงไม่กี่แห่งที่ยังคงเป็นพันธมิตรกับบริษัท crypto

“ผมไม่เคยคิดเลยว่าธนาคารที่ประกันโดย FDIC จะล้มเหลว  นี่ถือเป็นความพ่ายแพ้ และจะมีผลกระทบที่จะสะท้อนไปทั่วอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในระยะเวลาหนึ่ง” Charlie Shrem ผู้นำด้าน crypto กล่าว

การล่มสลายของ FTX นำไปสู่ปัญหาสภาพคล่องของ Silvergate แม้ว่าธนาคารจะได้รับผลกระทบก่อนหน้านี้ในปี 2022 จากการชะลอตัวของตลาด crypto ซึ่งการไหลออกในไตรมาสที่สี่ของปี 2022 ก็ส่งผลให้ขาดทุนสุทธิ 1 พันล้านดอลลาร์ และในไตรมาสที่แล้ว ปริมาณการโอนบนเครือข่าย Silvergate Exchange  อยู่ที่ 112.6 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 50 พันล้านดอลลาร์เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ปี 2021

“ธนาคารมีเงินฝาก crypto จำนวนมาก และเมื่อผลกระทบจากการแพร่กระจายของ FTX เริ่มไล่ตามมาทัน ธนาคารก็เผชิญกับการไหลออกของเงินฝากจำนวนมาก  และสิ่งนี้ก็บีบให้พวกเขาต้องขายพันธบัตร ส่งผลให้ขาดทุนอย่างมากเนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้” โฆษกจาก Finery Markets อธิบาย

การพัฒนาด้านกฎระเบียบล่าสุดก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่บริษัทแม่ของ Silvergate ยุติธุรกิจด้านธนาคาร อย่างไรก็ตาม Charlie Shrem กล่าวว่า “ผมยังคงมั่นใจว่าเรากำลังอยู่ในกระบวนการสร้างระบบการเงินที่ดีขึ้น และเท่าเทียมกันมากขึ้นในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป