ข่าวดี! คณะรัฐมนตรีเห็นชอบยกเว้นภาษีเงินได้และภาษีมูลค่าเพิ่มแก่บริษัทที่ออกโทเค็นการลงทุน

กรุงเทพฯ (สำนักข่าวรอยเตอร์) – เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โฆษกหญิงของรัฐบาลกล่าวว่า คณะรัฐมนตรีของไทยเห็นชอบยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับบริษัทที่ออกโทเค็นดิจิทัลเพื่อการลงทุน 

ด้วยมตินี้ จะทำให้บริษัทต่าง ๆ สามารถเข้าถึงทางเลือกอื่นในการระดมทุนผ่านโทเค็นการลงทุน ที่นอกเหนือไปจากวิธีการแบบดั้งเดิม เช่น หุ้นกู้, รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าว

โดยรัฐบาลคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าการเสนอขายโทเค็นมูลค่า 1.28 แสนล้านบาท (3.71 พันล้านดอลลาร์) ในช่วงสองปีข้างหน้า คุณรัชดากล่าว และรัฐบาลจะสูญเสียรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่มราว 3.5 หมื่นล้านบาท

Cryptocurrency ได้รับความนิยมในประเทศไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศเริ่มควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล โดยในปีที่แล้ว รัฐบาลผ่อนคลายกฎภาษีในการซื้อขายคริปโตเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางของประเทศและหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ ได้ห้ามการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงิน โดยกล่าวว่าอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินของประเทศและเศรษฐกิจโดยรวม

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรียังได้อนุมัติมาตรการสนับสนุนการใช้ไฟฟ้าและการยกเว้นอากรขาเข้าสำหรับส่วนประกอบของรถยนต์ไฟฟ้าเช่น แบตเตอรี่

ที่มา: LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป