ดูเหมือนว่าชาวฮ่องกง ยังไม่ค่อยสนใจที่จะใช้งาน “หยวนดิจิทัล” มากนัก

โครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของรัฐบาลจีนอย่าง “หยวนดิจิทัล” ดูเหมือนจะไม่ได้รับความสนใจในหมู่ชาวฮ่องกงมากนัก  โดยในช่วงสี่วันแรกนับตั้งแต่กระเป๋าเงิน “หยวนดิจิทัล” (หรือที่เรียกว่า “e-CNY”) เปิดให้เข้าถึงได้สำหรับผู้อยู่อาศัย มีชาวฮ่องกงเพียง 625 คนเท่านั้นที่สนใจใช้งาน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเมื่อวันที่ 28 ก.พ. เมืองเซินเจิ้น ของจีนที่เชื่อมต่อแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกง ได้เริ่มเปิดตัวกระเป๋าเงินสำหรับหยวนดิจิทัลให้กับนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง แต่จนถึงขณะนี้ความต้องการยังไม่เป็นไปตามความคาดหวัง

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเซินเจิ้น ได้ติดตั้งเครื่องสำหรับจำหน่ายบัตรสมาร์ทการ์ดของกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัล โดยมีเป้าหมายการจำหน่ายที่ 50,000 ใบภายในวันที่ 31 มีนาคม อย่างไรก็ตาม ในช่วง 4 วันแรกหลังการติดตั้งเครื่อง มีลูกค้ามาใช้งานเพียง 625 วอลเล็ท เท่านั้น

แม้จะมีการจัดโปรโมชั่นส่วนลด 20% สำหรับการซื้อจากผู้ขายในท้องถิ่น 1,400 ราย ก็ยังไม่อาจจูงใจชาวฮ่องกงได้

อย่างไรก็ตาม ตามที่ Shenzhen Securities Times รายงานว่า หน่วยงานท้องถิ่นจะยังคงส่งเสริมเงินหยวนดิจิทัลสำหรับชาวฮ่องกงต่อไป ซึ่งรวมถึงบัตรสมาร์ทการ์ดของกระเป๋า ซึ่งจะรวมฟังก์ชันทางการเงินและการสื่อสารเข้าด้วยกัน 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป