Ethereum เปิดตัวมาตรฐาน ERC-4337 ใหม่ เพื่อเข้าสู่ยุคเริ่มต้นของบัญชีอัจฉริยะ

Ethereum blockchain ได้ปรับใช้คุณสมบัติที่เรียกว่า “account abstraction ” ซึ่งถือเป็นการปรับปรุงที่สำคัญที่สามารถทำให้ผู้ใช้สามารถกู้คืน crypto ได้ง่ายขึ้น หากทำ private keys หาย

มาตรฐานใหม่นี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ERC-4337 โดยใช้งานผ่าน smart contract ที่เรียกว่า EntryPoint ตามที่ข้อมูลบนเว็บไซต์ Etherscan ระบุและได้รับการยืนยันโดย Yoav Weiss เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ Ethereum Foundation โดยสัญญาได้ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

Ethereum Foundation ซึ่งช่วยเหลือด้านเงินทุนและดูแลการพัฒนาบนบล็อกเชน คาดว่าจะประกาศข่าวนี้ในวันพุธนี้ในงานประชุม ETHDenver ที่งาน WalletCon เวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (00:00 UTC) ซึ่งจะมีผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานหลายรายจะประกาศแผนการรองรับ ERC-4337 ผ่านบริการของตนด้วยเช่นกัน

เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ ERC-4337 ใช้งานได้ง่ายมาก เป็นเพราะการอัปเกรดจะทำผ่านการเพิ่ม smart contract ดังนั้นมันจึงไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลงใด ๆ กับการเขียนโปรแกรมพื้นฐานของ Ethereum ซึ่งอาจมีความซับซ้อนในการดำเนินการ โดยข้อเสนอนี้จะเพิ่มเลเยอร์ใหม่บนเลเยอร์ mainnet ของ Ethereum โดยเป้าหมายคือการรวมสิ่งที่เป็นนามธรรมของบัญชีเข้ากับโปรโตคอลหลักในที่สุด

สัญญานี้ยังสามารถใช้ได้กับ EVM chain ทั้งหมด หมายความว่ามันสามารถปรับใช้ได้ทุกที่ที่เข้ากันได้กับ EVM

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ทวีตเกี่ยวกับข้อดีของ ERC-4337 ในเดือนตุลาคมไว้ว่า

“นี่คือสิ่งที่เราเคยต้องการมาตลอดแต่ยังทำไม่ได้จริง ๆ” Buterin ทวีต

Account Abstraction เป็นแนวคิดที่จะเปลี่ยนกระเป๋าเงินของผู้ใช้ให้เป็น smart contract accounts เพื่อทำให้กระเป๋าเงิน Ethereum เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น และเพื่อป้องกันการทำ key หาย

ปกติแล้วหากผู้ใช้ทำ private keys หาย ก็จะไม่มีทางกู้คืนกระเป๋าเงินได้ แต่ Account Abstraction จะแก้ไขปัญหาของบัญชี External Owned Accounts (EOA) โดยการรวมเข้ากับ Contract Accounts (CA) – ดังนั้นจึงเป็นการสร้างกลไกในตัวที่สามารถอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึง crypto ของตนได้

Account Abstraction ยังอนุญาตให้ผู้ใช้สร้าง “multisig wallets” ที่ให้กลุ่มผู้ใช้เข้าถึงบัญชีได้ และกำหนดให้ผู้ใช้หลายคนลงชื่อออกจากการทำธุรกรรมเพื่อเป็นกลไกความปลอดภัยเพิ่มเติม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป