การลงทุนของ VC ในพื้นที่ Blockchain และ Crypto ลดลงในไตรมาสที่ 4 ปี 2022

รายงานจาก Blockdata เผยถึงการลดลงของเงินทุนรายไตรมาสติดต่อกันจนถึงปี 2022 ตามการระดมทุนของ VC ที่เฟื่องฟูในพื้นที่ Web3 ที่สูงขึ้นจนถึงปี 2021

จากการวิเคราะห์ข้อมูลจาก CB Insights Blockdata ได้สรุปมูลค่าการระดมทุนของ VC ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2022 โดยลดลง 34% จากไตรมาสที่ 3 ปี 2022 โดยไตรมาสสุดท้ายของปีมีการลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 โดยลดลง 67% และ 53% ตามลำดับ

การลดลงของการลงทุน VC ลดลงทุกไตรมาสจากระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 11 พันล้านดอลลาร์ในการลงทุนในช่วงสี่เดือนแรกของปี 2022

Blockdata ได้ชี้ให้เห็นถึงปัจจัยหลายประการสำหรับการลดลงของการลงทุนของ VC ที่เกี่ยวข้องกับ crypto และ blockchain ในปีที่แล้ว โดยมาจากการล่มสลายของระบบนิเวศ Terra ถูกเน้นว่าเป็นเหตุการณ์จุดชนวน ซึ่งนำไปสู่การล้มละลายตามมาของบริษัทให้กู้ยืมเงินดิจิทัล Three Arrows Capital  และ Celsius

การระเบิดของ FTX ก็ส่งผลกระทบต่อความผันผวนในพื้นที่มากขึ้น ในขณะที่สภาวะตลาดมหภาคในตลาดทุนทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และอัตราเงินเฟ้อก็มีบทบาทในการลดลงของการลงทุน

สิ่งเหล่านี้เป็นผลให้ไตรมาสที่ 4 ปี 2022 ได้รับเงินทุนเพียง 3.7 พันล้านดอลลาร์จาก VC ซึ่งลดลง 61% จาก 9.6 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 4 ปี 2021 โดยเงินทุนทั้งหมดจากสตาร์ทอัพด้าน Blockchain และ Crypto ลดลง 11% ต่อปี จาก 32 พันล้านดอลลาร์เป็น 29 พันล้านดอลลาร์

ไตรมาสที่ 4  Amber Group ได้รับเงินสนับสนุนสูงสุด โดยระดมทุนได้ 300 ล้านดอลลาร์ในรอบ Series C ในเดือนธันวาคม 2022 เพื่อจัดการกับปัญหาการเบิกถอนผลิตภัณฑ์บางรายการที่ได้รับผลกระทบจากปัญหา FTX

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป