เฉลยแล้ว!! Coinbase เปิดตัว”เครือข่ายเลเยอร์ 2″ ของตัวเอง สำหรับการสร้าง DApps

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ Coinbase ประกาศเปิดตัว “Base” — เครือข่าย Ethereum layer-2 ของตนเอง โดยบริษัทอ้างว่าเครือข่ายใหม่นี้จะนำเสนอสภาพแวดล้อมที่มีต้นทุนต่ำ , ปลอดภัย , และเป็นมิตรกับนักพัฒนา สำหรับการสร้างแอปแบบกระจายอำนาจ (DApps) บนบล็อกเชน

Base ได้รับการออกแบบให้เป็นสะพานเชื่อมสำหรับผู้ใช้เพื่อเข้าสู่เศรษฐกิจ crypto โดยเสนอการเข้าถึงระบบนิเวศ L1 อื่น ๆ เช่น Solana และทำให้สามารถทำงานร่วมกับเครือข่ายอื่น ๆ ได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ , ผู้ใช้ , และเครื่องมือต่างๆ ของ Coinbase ตลอดจนช่องทางที่ง่ายดายและเครื่องมืออันทรงพลัง โดยบริษัทยืนยันว่าไม่มีแผนที่จะออกโทเค็นของเครือข่ายใหม่ดังกล่าว

Base จะถูกสร้างขึ้นบน “OP Stack” ที่ Optimism ใช้  โดย Coinbase ได้เสนอแผนโดยละเอียดเกี่ยวกับวิธีที่เครือข่ายจะกระจายอำนาจเมื่อเวลาผ่านไป

Coinbase กล่าวว่า Base จะเป็น “โอเพ่นซอร์สเต็มรูปแบบและใช้งานได้ฟรี”  และกำลังเข้าร่วมทีม OP Stack core dev เพื่อ “ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนสามารถเข้าถึงได้”

Coinbase ยังตั้งใจให้ Base เป็นเครือข่ายที่ใช้งานง่ายเพื่อให้ลูกค้าคุ้นเคยกับการใช้ crypto และจะกระตุ้นให้ผู้ใช้ “เริ่มต้นที่ Base และไปได้ทุกที่”

ในแผนการกระจายอำนาจ Coinbase กล่าวว่า กำลังทำงานร่วมกับ Op Labs และ Optimism Collective โดยการสร้าง “Superchain” ของเครือข่ายบน OP Stack โดยบริษัทระบุว่า Optimism เวอร์ชันปัจจุบันเป็น “Stage 0 rollup” โดยอ้างถึงโพสต์ของ Vitalik Buterin เกี่ยวกับการกระจายอำนาจของ rollups ภายในสิ้นปี 2023 ซึ่ง Coinbase กล่าวว่ามีแผนที่จะพัฒนา Base เป็น “Stage 1”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป