ธนาคารกลางของรัสเซีย เตรียมนำร่อง “รูเบิลดิจิทัล” CBDC ในเดือนเมษายนนี้

Olga Skorobogatova รองผู้ว่าการธนาคารแห่งรัสเซีย กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือ “รูเบิลดิจิทัล” ของธนาคารกลางแห่งรัสเซีย พร้อมแล้วสำหรับการเข้าสู่โครงการนำร่อง

โครงการนำร่อง จะเปิดเพื่อทดสอบการถ่ายโอนแบบ peer-to-peer ระหว่างบุคคล และสำหรับการซื้อสินค้ารายย่อย ตามที่ Skorobogatova กล่าวกับนักข่าวในระหว่างการประชุม fintech ในรัสเซีย 

“โครงการนำร่องจะดำเนินงานปฏิบัติจริงด้วยคนจริง ๆ แต่จะเฉพาะในจำนวนจำกัดเท่านั้น โดยธนาคาร 13 แห่งได้ส่งสัญญาณว่าพวกเขาพร้อมแล้ว” สำนักข่าว TASS ของรัสเซียรายงาน

ธนาคารกลางจะนำร่อง CBDC ด้วยลูกค้าที่ได้รับการคัดเลือก ซึ่งหลังจากการนำร่องจบลง ธนาคารแห่งรัสเซียจะตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการขยายโครงการ

ธนาคารกลางของรัสเซียเสนอโครงการ CBDC เป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2020 โดยเชื่อว่าโครงการนี้จะสามารถช่วยลดการพึ่งพาเศรษฐกิจของรัสเซียกับเงินดอลลาร์สหรัฐได้ รวมถึงลดผลกระทบจากการคว่ำบาตรจากต่างประเทศที่มีต่อประเทศนับตั้งแต่การรุกรานยูเครน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป