จีน ประกาศเปิดตัว “ศูนย์วิจัยบล็อคเชนแห่งชาติ” ในปักกิ่ง 

แม้จะมีการปราบปราม crypto อย่างต่อเนื่อง แต่จีนยังคงยอมรับเทคโนโลยี blockchain โดยล่าสุดได้ประกาศเปิดตัว “ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยี Blockchain แห่งชาติ” ในเมืองหลวงของปักกิ่ง 

ตามรายงานของ China Daily เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ระบุว่า ศูนย์ดังกล่าวจะสร้างเครือข่ายการวิจัยกับมหาวิทยาลัยในท้องถิ่น เพื่อสำรวจเทคโนโลยีบล็อกเชน  โดยผลของการวิจัยนี้จะถูกนำมาใช้เพื่อต่อยอดสู่การเป็นดิจิทัลของจีนและขยายอุตสาหกรรมบล็อกเชน

ผู้รับผิดชอบสถาบันแห่งใหม่นี้คือ Beijing Academy of Blockchain and Edge Computing ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีชื่อเสียงที่สุดในการพัฒนา Chang’an Chain หรือ ChainMaker blockchain โดยบล็อกเชนนี้ได้รับการสนับสนุนโดยระบบนิเวศของธุรกิจ 50 แห่ง เช่น China Construction Bank หรือ China Unicom ที่เป็นของรัฐ โดยปัจจุบัน จำนวนธุรกรรมต่อวินาที (TPS) ที่ ChainMaker สามารถดำเนินการได้คือ 240 ล้าน — เพิ่มขึ้นจาก 100,000 TPS ในปี 2021

นอกจากการวิจัยบล็อกเชนแล้ว การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางก็เป็นสิ่งที่รัฐบาลจีนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเช่นกัน โดยมีการแจก หยวนดิจิทัล หรือ e-CNY มูลค่าหลายล้านดอลลาร์ไปทั่วประเทศเพื่อเพิ่มการยอมรับของผู้ใช้

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป