ลาว เปิดตัวโครงการ CBDC ร่วมกับ Soramitsu บริษัทซอฟต์แวร์ทางการเงินของญี่ปุ่น

Soramitsu บริษัทซอฟต์แวร์ทางการเงินของญี่ปุ่น ได้ประกาศลงนามในบันทึกความเข้าใจกับฝ่ายระบบการชำระเงินของธนาคารแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในการเปิดตัวโครงการ proof-of-concept สำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางลาว (CBDC) ซึ่งภายใต้ข้อตกลง สกุลเงินกีบลาวในรูปแบบดิจิทัลจะเรียกว่า “DLak” จะเปิดตัวในวันที่ 7 กุมภาพันธ์

ธนาคารกลางจะให้ DLak แก่ธนาคารพาณิชย์เพื่อแลกเปลี่ยนกับสกุลเงิน fiat และผู้ใช้จะแลกเปลี่ยนเงิน fiat กับ DLak จากธนาคารพาณิชย์  จากนั้นผู้ใช้จะสามารถซื้อจากผู้ขายที่เข้าร่วมโดยใช้ QR code และแอป

DLak จะถูกแปลงเป็นเงิน fiat ทันทีโดยธนาคารพาณิชย์ ทำให้ผู้ขายสามารถรับการชำระเงินได้แบบเรียลไทม์ โดยก่อนหน้านี้ ธุรกรรมดิจิทัลในลาวใช้เวลานานถึงหนึ่งเดือนในการเคลียร์

ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารเพื่อทำธุรกรรมกับ DLak สิ่งนี้เหสมาะสมมากกับผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร ซึ่งจากข้อมูลของ Nikkei Asia มีชาวลาวประมาณ 70% ที่ยังไม่มีบัญชีธนาคาร

“CBDC เป็นหนทางในการพัฒนาระบบการชำระเงินที่มีความซับซ้อน ตลอดจนสร้างหลักประกันความมั่นคงทางเศรษฐกิจผ่านสกุลเงินท้องถิ่นที่ไม่ขึ้นอยู่กับประเทศอื่น”

โครงการ DLak จำลองมาจากระบบ Bakong ของกัมพูชาที่เปิดตัวโดยความร่วมมือกับ Soramitsu ในปี 2020 โดยระบบ Bakong นั้นไม่ได้อธิบายว่าเป็น CBDC แต่ก็มีผู้ใช้ถึง 200,000 รายภายในไม่กี่เดือน และเริ่มทดลองใช้ธุรกรรมข้ามพรมแดนในปี 2021

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป