โครงการ Bitcoin City ของเอลซัลวาดอร์ ชนะรางวัลการออกแบบระดับนานาชาติ

LOOP Design Awards ยกย่องโครงการ Bitcoin City ของเอลซัลวาดอร์ ว่าเป็นหนึ่งในโครงการที่โดดเด่นที่สุดในด้านการออกแบบภายในและสถาปัตยกรรม 

ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จ มหานครแห่งนี้จะใช้พลังงานที่ปล่อยออกมาจากภูเขาไฟ Conchagua เพื่อใช้เป็นพลังงานให้กับตัวเอง และใช้ BTC เป็นสกุลเงิน 

จากการรายงานข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ โครงการ Bitcoin City ของเอลซัลวาดอร์ โดดเด่นด้วยรูปแบบการตกแต่งภายในที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ในขณะที่มีธรรมชาติที่สวยงามโดยรอบและภูเขาไฟที่อยู่ใกล้เคียงก็เป็นปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จเช่นกัน  โดยมีสถาปนิกชาวเม็กซิกัน Fernando Romero เป็นผู้ออกแบบ

Bitcoin City จะสร้างขึ้นทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งใกล้กับภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งของประเทศ ได้แก่ Conchagua และ Tecapa โดยทีมงานของ Romero กล่าวว่ามหานครแห่งอนาคตนี้จะ “มีประสิทธิภาพและยั่งยืน” และจะใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพจากภูเขาไฟเพื่อขับเคลื่อนตัวเอง และใช้ BTC เป็นสกุลเงิน  ซึ่งสามารถให้ผลประโยชน์ทางการเงินแก่ผู้อยู่อาศัยได้ 

“พื้นที่สาธารณะแห่งใหม่นี้จะเป็นจุดสุดยอดของการวิจัยหลายทศวรรษเกี่ยวกับสิ่งที่มนุษย์ต้องการเพื่อการดำรงชีวิตที่ดีในเศรษฐกิจที่ต่อต้านเงินเฟ้อ” สถาปนิกกล่าว

Romero ออกแบบพื้นที่เมืองให้เป็นรูปวงกลม เพื่อให้สามารถแสดงโลโก้ของ bitcoin ได้เมื่อมองจากด้านบน 

ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ – Nayib Bukele – เป็นคนแรกที่นำเสนอโครงการในปี 2021 ซึ่งรัฐบาลวางแผนที่จะเพิ่มพันธบัตรมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสนับสนุนการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะครบกำหนดในปี 2032 อย่างไรก็ตาม ทางการได้เลื่อนออกไปในเดือนมีนาคม 2022 โดยอ้างถึงสภาวะตลาดที่ไม่เอื้ออำนวย

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป