ก.ล.ต.สหรัฐฯ ปฏิเสธ ARK 21Shares Bitcoin ETF อีกครั้ง

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ได้ปฏิเสธข้อเสนอในการจดทะเบียน ARK 21 Shares Bitcoin ETF ในเว็บเทรด Cboe BZX อีกครั้ง ตามคำแถลง เมื่อวันที่ 26 มกราคม ซึ่งก.ล.ต.สหรัฐฯ เคยปฏิเสธข้อเสนอที่คล้ายกันนี้ในเดือนเมษายน 2022

ETF ที่เสนอจะได้รับการจัดการร่วมกันโดย Ark Investment Management ของ Cathie Wood และ 21Shares ซึ่งหากได้รับการอนุมัติ  วัตถุประสงค์ของกองทุนที่เสนอคือเพื่อให้นักลงทุนได้สัมผัสกับราคาของ Bitcoin ภายในขอบเขตของตลาดหุ้นที่มีการควบคุม

เดิม Cboe BZX Exchange ได้ขอลิสต์ ETF ในเดือนมิถุนายน 2021 ซึ่งถูกปฏิเสธในปี 2022 ต่อมาได้มีการสมัครใหม่และมีข้อโต้แย้งทางกฎหมายใหม่เพื่อพยายามให้กองทุนได้รับการอนุมัติ

ในการสมัคร ครั้งที่สอง  ในเดือนพฤษภาคม 2022 Cboe BZX Equities Exchange แย้งว่าบริษัทมี “ข้อตกลงในการเฝ้าระวังที่ครอบคลุมกับตลาดที่มีการควบคุมขนาดใหญ่” ที่สามารถป้องกันการปั่นราคาได้ ดังนั้นจึงควรอนุญาตให้ ARK 21Shares Bitcoin ETF จดทะเบียนได้ ซึ่งข้อตกลงการเฝ้าระวังนี้อยู่กับ Chicago Mercantile Exchange (CME) ซึ่งมีการซื้อขาย Bitcoin futures

แต่ทางด้าน ก.ล.ต.สหรัฐฯ ก็ปฏิเสธข้อโต้แย้งเหล่านี้โดยระบุว่าข้อตกลงการเฝ้าระวังระหว่าง Cboe BZX Equities Exchange และ CME ใช้ไม่ได้กับ spot Bitcoin เนื่องจากมีการซื้อขายแต่ Bitcoin futures ที่ CME เท่านั้น

ก.ล.ต. สหรัฐฯ ยังอ้างว่าการมีการเฝ้าระวังไม่จำเป็นเสมอไป แต่เทรดจะต้อง “สร้างวิธีการอื่นเพื่อป้องกันการกระทำและการปฏิบัติที่เป็นการฉ้อฉลและหลอกลวงก็เพียงพอแล้ว” โดยกล่าวว่าเว็บเทรดไม่ได้แสดงให้เห็นในจุดนี้ ดังนั้นจึงไม่อนุญาตให้ลิสต์ ETF ได้

ปัจจุบัน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ยังไม่ได้อนุมัติ spot Bitcoin ETF ใด ๆ เลย

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป