SBF ยินดีที่ FTX จะกลับมาเปิด เชื่อเป็นข่าวดีสำหรับลูกค้า แต่ลูกค้าหรือนักลงทุนจะอยากกลับมาใช้หรือไม่?

นักวิจารณ์อุตสาหกรรมคริปโตหลายคนออกมาตั้งข้อสงสัยต่อวิสัยทัศน์ของ John Ray CEO ของ FTX ในการออกมาบอกว่าจะกลับมาเปิดเว็บเทรด FTX โดยอ้างถึงปัญหาความไว้วางใจ และการปฏิบัติต่อลูกค้าแบบ “ชนชั้นสอง” ซึ่งเป็นเหตุผลบางประการที่ทำให้ผู้ใช้ไม่ “รู้สึกปลอดภัยที่จะกลับไป”

ด้าน Sam Bankman-Fried อดีต CEO ของ FTX ก็ทวีตเมื่อวันที่ 20 มกราคม โดยยกย่อง John Ray ที่จะกลับมาเปิด FTX โดยแนะนำว่าเป็นการดำเนินการที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า

สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ John Ray บอกกับ Wall Street Journal เมื่อวันที่ 19 มกราคมว่าเขากำลังพิจารณา ที่จะรื้อฟื้นการกลับมาเปิดเว็บเทรด FTX ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของเขาในการฟื้นฟูให้กับผู้ใช้ทั้งหมด

Ray ตั้งข้อสังเกตว่าแม้ผู้บริหารระดับสูงจะถูกกล่าวหาว่ามีประพฤติมิชอบทางอาญา แต่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียก็แสดงความสนใจในความเป็นไปได้ที่แพลตฟอร์มจะกลับมาเปิดอีกครั้ง

ทางด้าน นาย Leigh Travers ซีอีโอของ Binance Australia เชื่อว่า ยากมากที่ FTX จะได้ใบอนุญาตอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออุตสาหกรรมก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้น และการกำกับดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลที่เข้มงวด

Travers ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า นับตั้งแต่ปิดตัวลง ผู้ใช้ FTX ได้ย้าย “ไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น Binance” ซึ่งเขาตั้งคำถามว่าผู้ใช้เหล่านั้นจะ “รู้สึกปลอดภัยที่จะกลับมาใช้อีกครั้งหรือไม่”

เขายังกล่าวถึงข้อเท็จจริงที่ว่า การกำกับดูแลและการควบคุมของ FTX ที่ถูกตั้งคำถาม หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับลูกค้าบางรายที่ได้รับ “สิทธิพิเศษ” รวมถึง “การแอบซ่อนประตูหลัง” เพื่อนำเงินลูกค้าไปใช้

“ผู้ใช้จะรู้สึกสบายใจที่จะกลับไปใช้แพลตฟอร์มที่ปฏิบัติต่อลูกค้าบางคนเหมือนเป็นพลเมืองชั้นสองได้อย่างไร”

Liam Hennessy นักกฎหมายด้านสินทรัพย์ดิจิทัลของสำนักงานกฎหมาย Gadens ของออสเตรเลีย คิดว่า FTX คงจะกลับมา “ยากมาก” เนื่องจากชื่อเสียงที่เสียหาย และการขาดความไว้วางใจ ซึ่งไม่น่าจะมีลูกค้าหรือนักลงทุนรายใดอยากจะกลับไป “เข้าใกล้พวกเขาอีกครั้ง”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป