กระเป๋าของ Alameda ภายใต้การควบคุมของผู้ชำระบัญชี โดน liquidate ไปแล้วรวมกว่า 11.5 ล้านดอลลาร์

มีรายงานว่าผู้ชำระบัญชีของ Alameda Research ขาดทุนไปอย่างน้อย 11.5 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่เข้าควบคุมบัญชีซื้อขายของ Alameda

เมื่อวันที่ 16 มกราคม กระทู้ Twitter จาก Arkham Intelligence รายงานว่า กระเป๋าเงินหนึ่งใบที่อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้ชำระบัญชีมี “การสูญเสียที่สำคัญ” เนื่องจากโดน liquidate ซึ่งบางส่วนเป็น “การสูญเสียที่ป้องกันได้”

Arkham สังเกตว่าบัญชีที่ลงท้ายด้วย 0x997 เริ่มแรกมี short position 9,000 Ether ( ETH ) (10.8 ล้านดอลลาร์) เทียบกับหลักประกัน 20 ล้านดอลลาร์ใน USD Coin ( USDC ) และ 4 ล้านดอลลาร์ใน Dai ( DAI ) ด้วยยอดเงินสุทธิ 15.2 ล้านดอลลาร์เมื่อตอนที่ผู้ชำระบัญชีเข้าควบคุมกระเป๋าครั้งแรก

แต่หลังจากโดน liquidate หลายครั้ง ซึ่งกินเวลาเกือบสองสัปดาห์ มูลค่าปัจจุบันของบัญชีตอนนี้อยู่ที่ “short Ethe $1.1M เทียบกับ หลักประกัน $1.4M USDC : ด้วยยอดเงินสุทธิ $300K”

การ liquidate อีกครั้งเกิดขึ้นเมื่อ Alameda wallets ถอนเงิน 7 ล้านดอลลาร์ใน USDC และ 4 ล้านดอลลาร์ใน DAI จาก AAVE แพลตฟอร์มการให้กู้ยืม crypto แบบกระจายศูนย์ ไปยังบัญชี Optimism L2 ในวันที่ 29 ธันวาคม ประมาณ 30 ชั่วโมงหลังจากที่ผู้ชำระบัญชีเริ่มย้ายสินทรัพย์ออกจากกระเป๋า Alameda

สิ่งนี้ส่งผลให้ USDC จำนวน 11.4 ล้านดอลลาร์ถูกบังคับขายให้กับบอทในขณะที่ AAVE Treasury เก็บภาษี USDC อีก 100,000 ดอลลาร์เป็น liquidation tax

Arkham อธิบายว่าหากผู้ชำระบัญชีใช้ฟังก์ชันเพื่อปิด position ทันที โดยการขายหลักประกันแทนการดึงหลักประกันออกจากกระเป๋า อาจรักษาเงินไว้ได้อย่างน้อย 15 ล้านดอลลาร์ แทนที่จะเหลือแค่ 11 ล้านดอลลาร์ที่กู้คืนมาได้

อ้างอิง : LINK 
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป