“เงินเปโซดิจิทัล” ของเม็กซิโก อาจล่าช้า และเปิดตัวไม่ทันปี 2024

การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล ของธนาคารกลางเม็กซิโก (CBDC) ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และไม่น่าจะพร้อมเปิดตัวได้ทันภายในปี 2024 

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ธนาคารกลางของเม็กซิโกหรือที่เรียกว่า Banxico กำลังดำเนินการเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านกฎหมาย การบริหาร และเทคโนโลยีสำหรับเงินเปโซเวอร์ชันดิจิทัล  

ในเดือนธันวาคม 2021 รัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ โดยระบุในโพสต์ Twitter ว่า “นี่คือเทคโนโลยีใหม่และโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินในยุคหน้า” ที่จะปรับปรุงโอกาสในการเข้าถึงทางการเงินของเม็กซิโก และคาดการณ์การเปิดตัวไว้ในปี 2024 แต่หนึ่งปีต่อมา มีรายงานว่าทางการกลับหลีกเลี่ยงที่จะเจาะจงวันที่เปิดตัว

“ผลลัพธ์ของในระยะเริ่มต้นนี้นำมาซึ่งการเตรียมงบประมาณที่กำลังจะถูกกำหนด และจะอนุญาตให้มีการกำหนดวันที่ที่เป็นไปได้ซึ่ง MDBC [CDBC] จะพร้อมใช้งาน” ธนาคารกลางเม็กซิโกระบุ 

แผนเดิมขั้นตอนแรกคือการสร้างแพลตฟอร์ม PagoCel ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินผ่านธนาคารโดยใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนระยะที่สองจะเกี่ยวข้องกับสถาบันการเงินของประเทศ ซึ่งจะออก security code สำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่จะโอนผ่านระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างธนาคาร (SPEI) ซึ่งเป็นระบบการโอนเงินที่ธนาคารกลางเป็นเจ้าของและดำเนินการ

ขั้นตอนสุดท้ายของโครงการ จะอนุญาตให้ผู้เข้าร่วมที่ไม่มีบัญชีธนาคารสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลได้ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการเข้าถึงทางการเงินของประเทศมากขึ้น

ความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลของเม็กซิโกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2021 เมื่อ 40% ของบริษัทในประเทศสนใจที่จะใช้บล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัลตามข้อมูลการเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลของ Triple A

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป