ตุรกี ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชันระบุตัวตนดิจิทัลบนบล็อกเชน

ตุรกี วางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในกระบวนการเข้าสู่ระบบสำหรับบริการสาธารณะต่าง ๆ ทางออนไลน์ โดยเรียกว่า E-Devlet ซึ่งจะเป็นพอร์ทัลที่ใช้ในการเข้าถึงบริการสาธารณะต่าง ๆ โดยจะใช้ข้อมูลระบุตัวตนดิจิทัลบนบล็อกเชนเพื่อตรวจสอบข้อมูลของพลเมืองตุรกีระหว่างการเข้าสู่ระบบ

Fuat Oktay รองประธานของตุรกีประกาศในงาน Digital Turkey 2023 ว่าประชาชนจะสามารถใช้ข้อมูลประจำตัวดิจิทัลบนบล็อกเชนเพื่อเข้าถึงแอปพลิเคชัน e-wallet ได้ 

Oktay เรียกแอปพลิเคชันที่ใช้บล็อกเชนว่า เป็นการปฏิวัติความพยายามของรัฐบาล โดยเสริมว่าบริการออนไลน์จะปลอดภัยและเข้าถึงได้มากขึ้นด้วยบล็อกเชน  โดยผู้ใช้จะสามารถเก็บข้อมูลดิจิทัลไว้ในโทรศัพท์มือถือได้

“ด้วยการเข้าสู่ระบบที่จะทำงานภายในขอบเขตของแอปพลิเคชัน e-wallet พลเมืองของเราจะสามารถเข้าสู่ e-Devlet ด้วยข้อมูลประจำตัวดิจิทัลที่สร้างขึ้นในเครือข่ายบล็อกเชน” รองประธานกล่าว

ตุรกีได้ประกาศเปิดตัวหลายโครงการที่ขับเคลื่อนโดย blockchain ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ยังมีเพียงไม่กี่โครงการเท่านั้นที่ได้รับการยอมรับ  ซึ่งแผนของประเทศสำหรับโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนแห่งชาติเริ่มมาตั้งแต่ปี 2019

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป