อดีตนายธนาคารกลางจีน เผยว่า รู้สึกผิดหวังที่การใช้งาน “หยวนดิจิทัล” นั้นน้อยมาก

อดีตเจ้าหน้าที่ของธนาคารประชาชนจีน (PBOC) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศ แสดงความผิดหวังที่เงิน “หยวนดิจิทัล” ของจีนถูกนำไปใช้น้อยมาก

Xie Ping อดีตผู้อำนวยการวิจัยของ PBOC และปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์ด้านการเงินที่ Tsinghua University ได้แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของจีน (CBDC) ในการประชุมของมหาวิทยาลัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตามรายงานของ Caixin เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม

Xie ตั้งข้อสังเกตว่า ธุรกรรมของหยวนสะสมมีมูลค่าเพียง 14,000 ล้านดอลลาร์ (100,000 ล้านหยวน) ในเดือนตุลาคม นี่คือสองปีหลังจากเปิดตัว

แม้ว่ารัฐบาลจะขยายการทดลองใช้งานอย่างรวดเร็ว และมีฟีเจอร์กระเป๋าเงินใหม่ ๆ เพื่อพยายามดึงดูดผู้ใช้ แต่รายงานของ PBOC ประจำเดือนมกราคมระบุว่ามีผู้ใช้เพียง 261 ล้านคนเท่านั้นที่ใช้งานกระเป๋าเงิน e-CNY

ซึ่งเปรียบเทียบกับผู้คนประมาณ 903.6 ล้านคนที่ใช้การชำระเงินผ่านมือถือในจีน ตามรายงานของ China UnionPay ในปี 2021

อดีตนายธนาคารกลางกล่าวว่า กรณีการใช้ e-CNY “จำเป็นต้องเปลี่ยน” จากการใช้งานปัจจุบันที่แค่แทนเงินสด และเปิดให้ใช้อย่างอื่น เช่น ความสามารถในการชำระค่าผลิตภัณฑ์ทางการเงิน หรือการเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มการชำระเงินอื่น ๆ เพื่อกระตุ้นการยอมรับของผู้ใช้

เขาเปรียบเทียบหยวนดิจิทัลกับระบบการชำระเงินของบุคคลที่สามอื่น ๆ ในประเทศ เช่น WeChat Pay, Alipay และ QQ Wallet ซึ่งช่วยให้สามารถลงทุน ให้ยืม หรือกู้เงินได้ โดยเขากล่าวว่าพวกเขา “ได้สร้างโครงสร้างตลาดการชำระเงินที่ตอบสนองความต้องการสำหรับการบริโภครายวัน”

แอพทางการเงินของบุคคลที่สามบางตัวก็รองรับ e-CNY แต่มีการใช้งานน้อย เนื่องจาก Xie กล่าวว่า “ผู้คนคุ้นเคย” กับการใช้บริการดั้งเดิมและการเปลี่ยนแปลง “เป็นเรื่องยาก”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป