ความยากในการขุด Bitcoin เตรียมลดลงครั้งที่ใหญ่ที่สุดในปี 2022

ในการอัปเดตค่าความยากในการขุด bitcoin ครั้งต่อไป อาจจะเป็นการลดลงมากที่สุดในปีนี้ โดยจะเกิดขึ้นในวันอังคารหน้า และอาจลดลงระหว่าง -8% ถึง -7% ตามการประมาณการ โดยทาง Luxor คาดว่าจะอยู่ที่ -7.98% , Brainins ที่ -7.9% และ Bitrawr ระหว่าง -7.9% และ -7.5%

ตัวเลขเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับจำนวนเครื่องที่เปิดใช้งานและเครื่องที่ออฟไลน์

บริษัทต่าง ๆ กำลังเจ็บปวด โดยเฉพาะบริษัทเหมืองขุดอย่าง Core Scientific ที่เตือนว่าอาจต้องยื่นขอล้มละลาย โดยอุตสาหกรรมได้เห็นอัตรากำไรลดลงเนื่องจากต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นและราคา bitcoin ที่ลดลง และบางบริษัทก็เป็นหนี้สิน

Ethan Vera, COO ของ Luxor ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์การขุด bitcoin กล่าวว่า “การปรับค่าความยากที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นจะติดลบอย่างมีนัยสำคัญ”

ยิ่งไปกว่านั้น “นักขุดที่มีปัญหาจำนวนมากกำลังถอดปลั๊กและทำการย้ายเครื่อง ซึ่งจะเพิ่มความกดดันค่า difficulty” Vera กล่าวเสริม

กล่าวอีกนัยหนึ่ง “การลดลงของ difficulty เป็นผลมาจากการที่นักขุดปิดเครื่อง ซึ่งไม่สามารถทำกำไรได้อีกต่อไป” Jeff Burkey รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Foundry กล่าว

William Foxley ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและกลยุทธ์ของ Compass Mining กล่าวว่า “ผมคิดว่าเราจะได้เห็นการลดลงอีกครั้ง เนื่องจากการขายเครื่องขุดที่ไม่ได้กำไร โดยเฉพาะเครื่อง S19J จำนวนมากที่ไม่สามารถทำกำไรได้”

ในขณะที่เครื่อง ASIC กำลังล้นตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ ราคาเฉลี่ยก็ตกลงประมาณ 80% เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ตามข้อมูลจาก Luxor 

“อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักขุดที่สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมได้ ด้วยการดำเนินการที่มีต้นทุนต่ำลงและเครื่องขุดที่มีประสิทธิภาพสูง” Vera กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป