บริษัท Block Inc. ของ Jack Dorsey ฟ้อง Bitcoin .com ฐานละเมิดเครื่องหมายการค้า

บริษัทการชำระเงินดิจิทัล Block Inc. กำลังดำเนินการทางกฎหมายกับ Bitcoin.com ของ Roger Ver ในข้อหาละเมิดเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องกับโทเค็น Verse ที่เพิ่งเปิดตัว

ในจดหมายที่ส่งถึง Dennis Jarvis CEO ของ Bitcoin.com และที่ปรึกษากฎหมายของบริษัท Joseph Collement ทนายความที่เป็นตัวแทนของ Block อ้างว่า การใช้ “Verse” ของ Bitcoin.com ถือเป็นการละเมิดเครื่องหมายการค้าภายใต้กฎหมายเครื่องหมายการค้าของเยอรมัน โดยจดหมายดังกล่าวลงวันที่ 10 สิงหาคม 2022 เป็นผลสืบเนื่องจากประกาศเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2022 ซึ่ง Bird & Bird ที่ปรึกษากฎหมายของ Block ได้ยื่นฟ้องคดีละเมิดเครื่องหมายการค้าในเยอรมนีเป็นครั้งแรก ตามคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ได้แบ่งปันจดหมายดังกล่าวกับ Cointelegraph

การละเมิดเครื่องหมายการค้าที่ถูกกล่าวหาเกิดจากการที่ Block เข้าซื้อกิจการของ Verse Technologies Inc. และ Decentralized Global Payments SL ในปี 2020 “โดยผลงานของ Verse และ Decentralized ซึ่งรวมถึงแอปการชำระเงินแบบ peer-to-peer ภายใต้ชื่อ “VERSE” ซึ่งนับตั้งแต่การเทคโอเวอร์ มีลูกค้าของเราใช้งานแอพนี้อยู่”

ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ Block อธิบายว่าแอป “VERSE” มีให้บริการในยุโรป รวมถึงเยอรมนี และสามารถเข้าถึงได้ทั้งบนอุปกรณ์ Apple และ Android โดยจดหมายดังกล่าวให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิทธิ์ของ Block ที่มีเหนือเครื่องหมายที่เป็นคำว่า “Verse”

“การใช้ชื่อ “VERSE” ถือเป็นการละเมิดเครื่องหมายการค้าของลูกค้าของเรา ภายใต้กฎหมายเครื่องหมายการค้าของเยอรมัน”

“ลูกค้าของเราจึงเรียกร้องต่อคุณให้หยุดและยุติการกระทำที่ละเมิดดังกล่าว  นอกจากนี้ ลูกค้าของเรามีสิทธิเรียกร้องข้อมูลเกี่ยวกับขอบเขตของการกระทำที่ละเมิด รวมถึงการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนสำหรับความเสียหายทั้งหมดที่ลูกค้าของเราได้เกิดขึ้นหรือจะเกิดขึ้นอันเป็นผลมาจากการละเมิดนี้”

ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ Block ขอให้ Bitcoin.com หยุดการกระทำภายในวันที่ 17 สิงหาคม 2022 ไม่เช่นนั้นจะมีการดำเนินการทางกฎหมายเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังร้องขอให้ Bitcoin.com “หยุดและยุติ” การดำเนินการโทเค็น Verse ในสหภาพยุโรป หรือเผชิญกับค่าปรับตามสัญญา 10,400 ดอลลาร์ (10,000 ยูโร) “สำหรับการฝ่าฝืนแต่ละกรณี” และ Block ยังขอให้คืนเงินค่าธรรมเนียมทางกฎหมายจำนวน 3,906.54 ดอลลาร์ (3,744.50 ยูโร)

โทเค็น Verse ที่เป็นข้อพิพาททางกฎหมายดังกล่าว ได้รับการโฆษณาต่อสาธารณะบนหน้า Twitter ของ Bitcoin.com โดยผู้สร้าง Verse อธิบายว่าเป็น “cross-chain token” ที่มุ่งเน้นไปที่การขยายไปสู่ Ethereum Virtual Machine (EVM) ที่มีค่าธรรมเนียมต่ำ  โดยมี fixed supply ที่ 210,000 ล้านโทเค็นในช่วงเจ็ดปี  และการขายรอบ private sale เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ระดมทุนได้ 33.6 ล้านดอลลาร์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป