ประธาน ECB ย้ำว่ากฎ ‘MiCA II’ มีความจำเป็นอย่างยิ่งยวด หลังเกิดปัญหา FTX ล่มสลาย

Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB ได้เรียกร้องว่ากฎระเบียบและการกำกับดูแล crypto นั้นเป็น “ความจำเป็นอย่างยิ่งยวด” สำหรับสหภาพยุโรป หลังจากการล่มสลายของ FTX

ในการ hearing ของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและการเงินของรัฐสภายุโรปเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน Lagarde อ้างถึง Libra ของ Facebook เป็นตัวอย่างของการมีส่วนร่วมของ ECB ซึ่ง “เป็นประโยชน์ในการหยุดผู้เล่นบางคน” จากการมีส่วนร่วมกับบริษัทคริปโต อย่างไรก็ตาม เธอกล่าวว่าสถานการณ์ของ FTX ซึ่งเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ crypto แทนที่จะเป็น stablecoin นั้นเกี่ยวกับ “ความมั่นคงและความน่าเชื่อถือ” ของเว็บเทรด และ ECB จำเป็นต้องก้าวขึ้นเป็นผู้ควบคุมระดับโลกเพื่อจัดการกับความสนใจที่เพิ่มขึ้นของผู้คนในสินทรัพย์ดิจิทัล

ร่างกฎหมาย Markets in Crypto Assets หรือ MiCA กำลังรอการอนุมัติขั้นสุดท้ายหลังจากการตรวจสอบทางกฎหมายและภาษาโดยฝ่ายนิติบัญญัติของสหภาพยุโรป  ซึ่งคณะกรรมการเศรษฐกิจของรัฐสภายุโรปยอมรับกรอบ MiCA ในเดือนตุลาคม หลังจากการเจรจาระหว่างสภาสหภาพยุโรป คณะกรรมาธิการยุโรป และรัฐสภายุโรป โดยหลายคนคาดว่านโยบายนี้จะมีผลบังคับใช้ในปี 2024

Lagarde อ้างถึง MiCA II ซึ่งน่าจะเป็นร่างกฎหมายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานในเดือนมิถุนายน โดยในเวลานั้น ประธาน ECB กล่าวว่ากรอบการทำงาน “ควรมีการควบคุมการ staking และการให้กู้ยืมสินทรัพย์ crypto ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น”

Stefan Berger สมาชิกคณะกรรมการเศรษฐกิจรัฐสภายุโรป หนึ่งในผู้สนับสนุนกรอบ MiCA อ้างถึงการล่มสลายของ FTX ในการสนับสนุนกฎระเบียบ crypto เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนว่า: “กรณีของ FTX ทำให้เห็นชัดเจนถึงความอันตรายของตลาด crypto ที่ยังไม่ได้รับการควบคุมอย่างสมบูรณ์ และเรายังมีผู้ให้บริการสินทรัพย์ crypto จำนวนมากที่ไม่เข้าใจแนวคิดดังกล่าว ซึ่ง MiCA จะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด และหากมีการใช้กฎ MiCA ในระดับโลก ปัญหาของ FTX จะไม่เกิดขึ้น”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป