ปูติน เรียกร้องให้สร้างระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่ใช้ Blockchain

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน วิพากษ์วิจารณ์การผูกขาดในระบบการชำระเงินทางการเงินทั่วโลก และเรียกร้องให้มีเครือข่ายการชำระเงินที่เป็นอิสระบน Blockchain เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน โดยปูตินพูดในการประชุม International AI Journey Conference ในกรุงมอสโก 

ในระหว่างงานซึ่งจัดโดย Sberbank ซึ่งเป็นธนาคารรัสเซียที่ใหญ่ที่สุด ปูตินกล่าวว่า:

“เทคโนโลยีของสกุลเงินดิจิทัลและ Blockchain สามารถใช้เพื่อสร้างระบบการชำระเงินระหว่างประเทศแบบใหม่ ซึ่งจะสะดวกกว่ามาก และปลอดภัยอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้ และที่สำคัญที่สุดคือจะไม่ขึ้นอยู่กับธนาคารหรือการแทรกแซงจากประเทศที่สาม  ผมมั่นใจว่าสิ่งนี้จะถูกสร้างขึ้นและพัฒนาอย่างแน่นอน เพราะไม่มีใครชอบถูกบงการโดยงผู้ผูกขาด ซึ่งเป็นอันตรายต่อทุกฝ่ายรวมถึงผู้ผูกขาดเองด้วย”

ปูตินยังตั้งข้อสังเกตว่า การชำระเงินทั่วโลกและประเทศต่าง ๆ มีความเสี่ยงเนื่องจากความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและตะวันตกหลังจากการรุกรานของยูเครน โดยระบุว่าการคว่ำบาตรที่กำหนดโดยประเทศต่าง ๆ เป็น “ข้อจำกัดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย”

“ระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่มีอยู่ มีราคาแพง ระบบบัญชีและกฎระเบียบถูกควบคุมโดยกลุ่มของรัฐและกลุ่มการเงินไม่กี่แห่ง” ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป