Cardano, Polygon และ Tron ร่วมพูดคุยในศึกของ Layer 1 “ถึงเก่าแต่ก็เจ๋ง”

ในหัวข้อ Battle of Layer 1 (สงครามการแย่งชิงเม็ดเงินของเหล่าเลเยอร์หนึ่ง) เหล่า Speakers ได้ออกมาร่วมแชร์มุมมองการลงทุนต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับว่าใครจะมาแทนที่ Ethereum โดยเหล่า Speakers ก็มาจากทางโปรเจ็กต์ชื่อดังมากมาย และเริ่มเล่าถึงความสำเร็จในอดีตต่าง ๆ ของทางโปรเจ็กต์ของพวกเขา จากการที่มี Users เริ่มเปิด Wallets ผ่านโปรเจ็กต์ของพวกเขากันมากขึ้น โดยคุณ Arpit Sharma จาก Polygon ได้ออกมาเสริมว่าทางโปรเจ็กต์ได้ Focus ต่อ Dapps มากขึ้น และมีผู้ใช้สนใจในเรื่องนั้นมากขึ้น 

สำหรับ Shunsuke Murasaki  จาก Cardano นั้นได้ออกมากล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับทาง Cardano ว่าช่วงหลังทางผู้ใช้จากทางต่างชาติเริ่มออกมาพูดถึงการทำให้ cardano ถูก Governance และผู้ใช้อยากมีส่วนร่วมกับการพผัฒนา community มากขึ้น ทำให้นั่นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างท้าทายมากที่สุดเกี่ยวกับ Cardano ในช่วงหลังๆมานี้ 

และคุณ Dave Uhryniak ได้กลาวถึงทาง Tron ว่าในตอนนี้ทางโปรเจกต์ได้ทำการ associate กับหลาย Community มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรเจ็กต์ต่างประเทศ รวมไปถึงมหาวิทยาลัยเองก็ตาม นั่นคือสิ่งที่โปรเจ็กต์ทำกันอยู่ในตอนนี้ 

สำหรับ Layer1 นั้น ในช่วงหลังๆที่มีโปรเจ็กต์ใหม่ๆเกิดขึ้นมากมายในโลกคริปโต แต่ปัญหาใหญ่ๆที่ทำให้โปรเจ็กต์ใหม่ๆไม่สามารถคงอยู่ได้นานคือการที่โปรเจ็กต์ไม่แก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในโปรเจ็กต์ ทำให้โปรเจ็กต์เหล่านั้นไม่สามารถสร้าง Community ได้ดีเท่าที่ควร รวมไปถึงการมี Monetary want ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะกำหนดทิศทางของโปรเจ็กต์นั้น ๆ อีกด้วย 

ทางเหล่า speakers ยังได้พูดถึงอนาคตของทาง Layer1 ว่าจะไปในทิศทางใดต่อไป เหล่า Speakers เชื่อว่าจะมีการ Cross Merge กันระหว่างโปรเจกต์ต่าง ๆ บนโลกของ Layer1 เพื่อให้โปรเจ็กต์เหล่านั้นมีความเสถียรมากขึ้น คุณ Shunsuke ยังกล่าวว่าในโลกของ Layer 1 นั้น ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าการแข่งขัน แต่เรียกว่าเป็นการเรียนรู้กันไปมากกว่า เราต้องพัฒนาเครื่องมือที่เรามีให้ดียิ่งขึ้น รับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา รวมไปถึงสร้างเครื่องมือใหม่ๆเข้ามาในโปรเจ็กต์เพื่อทำให้โปรเจ็กต์นั้นๆดีมากยิ่งขึ้น 

สำหรับ Regulations ต่าง ๆ ที่ออกมาและทำให้การ adoption หลายๆอย่างต้องหยุดลงไป คุณ Arpit ได้ออกมาบอกว่านั่นก็เป็นสิ่งที่ค่อนข้างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเราอยู่ในโลกของความเป็นจริง จะต้องมี obstruction ต่างๆเข้ามาบ้าง และเอาจริงๆมะนก็เป็นแค่ส่วนเล็กๆเท่านั้น ยังมีส่วนใหญ่ๆที่ได้รับการพัฒนาหรือ adoption ไปแล้วอีก จึงไม่ควรสนใจแค่ส่วนเล็กๆหรือจุดเล็กๆเพียงจุดใดจุดหนึ่ง ซึ่งนั่นเรียกได้ว่าเป็น keypoint สำคัญที่จะทำให้โปรเจ็กต์ใดโปรเจกต์หนึ่งก้าวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งคนใหม่ต่อไป

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป