MetaMask จะเริ่มเก็บที่อยู่ IP ของผู้ใช้และที่อยู่กระเป๋าเงิน Ethereum ระหว่างการทำธุรกรรมบนเครือข่าย

ตามข้อตกลงนโยบายความเป็นส่วนตัวฉบับแก้ไข ที่เผยแพร่โดย ConsenSys เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ระบุว่า MetaMask จะเริ่มเก็บที่อยู่ IP ของผู้ใช้และที่อยู่กระเป๋าเงิน Ethereum ระหว่างการทำธุรกรรมบนเครือข่าย

อย่างไรก็ตาม ConsenSys ผู้สร้างกระเป๋าเงินอธิบายว่า การเก็บข้อมูลของผู้ใช้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อพวกเขาใช้ Infura ซึ่งเป็นแอปพลิเคชัน Remote Procedure Call (RPC) เริ่มต้นของ MetaMask  โดยหากบุคคลที่ใช้โหนด Ethereum ของตนเองหรือผู้ให้บริการ RPC บุคคลที่สามที่มี MetaMask จะไม่อยู่ภายใต้นโยบายความเป็นส่วนตัวของ ConsenSys ที่ปรับปรุงใหม่ และให้ใช้ข้อกำหนดของผู้ให้บริการ RPC รายอื่นแทน 

ข้อมูลที่รวบรวมนี้อาจถูกเปิดเผยต่อบริษัทในเครือ ในระหว่างข้อตกลงทางธุรกิจ หรือเพื่อให้สอดคล้องกับK now Your Customer และการต่อต้านการฟอกเงินที่กำหนดโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย โดยปัจจุบัน MetaMask เป็นหนึ่งในกระเป๋าเงินแบบ self-custody ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาด โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 21 ล้านรายต่อเดือน

ปฏิกิริยาภายในชุมชน crypto ส่วนใหญ่เป็นไปในทางลบ ตัวอย่างเช่น Adam Cochran หุ้นส่วนของ Cinneamhain Ventures กล่าวว่า :  “ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของข้อมูลทางการเงินของคุณ — คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่เปิดเผยตัวตน และ Metamask ก็ให้บริการฟรีที่ยอดเยี่ยมมาเป็นเวลานาน แต่การตัดสินใจของพวกเขาที่จะบันทึก IP ในการทำธุรกรรมนั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้”

ในขณะเดียวกัน Hayden Adams ผู้สร้างโปรโตคอล Uniswap สรุปว่าเว็บเทรดแบบกระจายอำนาจนั้นไม่ติดตาม IP หรืออนุญาตให้เครื่องมือของบุคคลที่สามบนแพลตฟอร์มทำเช่นนั้น แต่ ConsenSys ได้เข้าร่วมกับกลุ่มบริษัท Web3 ที่มีชื่อเสียง เช่น Coinbase ซึ่งมีการเก็บบันทึก IP เนื่องจากกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป