โครงการ Stablecoin ชั้นนำของ Cardano ประกาศปิดตัว พร้อมกล่าวว่า “การพัฒนาบน Cardano นั้นยากเกินไป”

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน Ardana ซึ่งเป็นบริษัทการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ชั้นนำและการสร้างระบบนิเวศ Stablecoin บน Cardano (ADA) ได้หยุดการพัฒนาอย่างกะทันหัน โดยอ้างว่า “ความไม่แน่นอนของเงินทุนและไทม์ไลน์ของโครงการ” โดยโครงการจะยังคงเป็นโอเพ่นซอร์สสำหรับผู้สร้างในขณะที่ Ardana Labs จะถือครองเงินคงคลังและเงินคงเหลือ “จนกว่าจะมีทีมพัฒนาที่มีความสามารถคนอื่น ๆ ในชุมชนออกมาทำงานของเราต่อไป”

“การพัฒนาบน Cardano นั้นยากลำบาก เนื่องจากต้องใช้เงินทุนจำนวนมากในการใช้เครื่องมือ , โครงสร้างพื้นฐาน , และความปลอดภัย , ควบคู่ไปกับความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการพัฒนาให้เสร็จสิ้นได้ และแนวทางการดำเนินการที่ดีที่สุดนั่นคือการหยุดการพัฒนาของ dUSD”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสร้างความตกใจให้กับหลาย ๆ คนเนื่องจากเป็นการประกาศอย่างกะทันหัน อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าโครงการมีปัญหาเกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม โดย Ardana ได้จัดตั้ง initial stake pool offering หรือ ISPO อย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นทุนในการดำเนินงาน แตกต่างจากกลไกการระดมทุนแบบดั้งเดิม ซึ่งนักพัฒนาไม่ได้รับ ADA ที่ผู้ใช้ delegate แต่จะได้รับผลตอบแทนจากการ staking แทน โดยผู้ใช้จะได้รับโทเค็น DANA เป็นรางวัล

น่าเสียดายที่ราคาของ DANA, ADA ที่ร่วงลงพร้อม ๆ กัน รวมถึงผลตอบแทนจากการ staking ของ Cardano ที่ลดลงจากฤดูหนาวคริปโตที่กำลังดำเนินอยู่ ทำให้เกิดปัญหากับผู้ออก ISPO ในปีที่ผ่านมา โดยโทเค็น DANA ดั้งเดิมของ Ardana ได้สูญเสียมูลค่าไปเกือบ 99.85%

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป