วุฒิสภาสหรัฐ 2 คน เรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมสอบสวนการล่มสลายของ FTX และอาจดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง

สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐจากพรรคเดโมแครต 2 คน เรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมสอบสวนการล่มสลายของ FTX และอาจดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด

ในจดหมายวันที่ 23 พฤศจิกายน ถึงอัยการสูงสุดสหรัฐฯ Merrick Garland และผู้ช่วยอัยการสูงสุด Kenneth Polite วุฒิสมาชิก Elizabeth Warren และ Sheldon Whitehouse ขอให้กระทรวงยุติธรรมเริ่มการสอบสวน FTX ด้วย “การตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนที่สุด” โดยฝ่ายนิติบัญญัติอ้างถึงผลกระทบของการล่มสลายของบริษัทใหญ่ในพื้นที่ crypto ที่มีต่อบริษัทที่เกี่ยวข้อง — ทั้งบริษัทให้กู้ยืม รวมถึง Genesis และ BlockFi ที่หยุดการซื้อขาย — และเงินทุนที่นักลงทุนรายย่อยของ FTX อาจไม่สามารถกู้คืนได้

วุฒิสมาชิกกล่าวว่า “การล่มสลายของ FTX ไม่ใช่แค่ผลจากการทำธุรกิจที่เลอะเทอะและแนวทางปฏิบัติด้านการจัดการ แต่ดูเหมือนจะเกิดจากกลยุทธ์ที่จงใจฉ้อโกงที่นาย Bankman-Fried และผู้บริหาร FTX คนอื่น ๆ ใช้ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ตนเอง” จดหมายกล่าว “เราขอให้กระทรวง รวบรวม ‘เหยื่อ’ เหล่านี้ไว้ระหว่างการสอบสวน และหากเห็นว่าจำเป็น ก็ขอให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่รับผิดชอบ”

ยะงไม่ชัดเจนว่ากระทรวงยุติธรรมจะดำเนินการสอบสวน FTX หรือไม่ แต่หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินและฝ่ายนิติบัญญัติทั่วโลกได้ดำเนินการหลังจากการล่มสลายของ FTX แล้ว โดยมีรายงานว่าผู้ตรวจสอบทางการเงินและหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของบาฮามาสกำลังสืบสวนการประพฤติมิชอบทางอาญาที่อาจเกิดขึ้น และหน่วยงานสืบสวนอาชญากรรมทางการเงินของตุรกีก็ประกาศเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่าได้เริ่มการสอบสวนบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ FTX

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป