ธนาคารกลางญี่ปุ่น ทดลองใช้เงินเยนดิจิทัลกับธนาคารขนาดใหญ่ 3 แห่ง

ธนาคารกลางญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกับธนาคารขนาดใหญ่ 3 แห่ง และธนาคารในภูมิภาค เพื่อดำเนินการนำร่องการออก CBDC ตามที่สำนักข่าวท้องถิ่น Nikkei รายงานเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน

โครงการนำร่องนี้มีเป้าหมายที่จะทดลองสาธิตการออกสกุลเงินดิจิทัลของญี่ปุ่น ซึ่งก็คือเงิน “เยนดิจิทัล” โดยจะเริ่มในฤดูใบไม้ผลิปี 2023

ในส่วนหนึ่งของการทดลองนี้ BoJ คาดว่าจะร่วมมือกับธนาคารเอกชนรายใหญ่และองค์กรอื่น ๆ เพื่อตรวจสอบและแก้ไขปัญหาใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฝากและถอนเงินของลูกค้าในบัญชีธนาคาร โดยการทดสอบจะเกี่ยวข้องกับการทำงานแบบออฟไลน์ของ CBDC ที่เป็นไปได้ของญี่ปุ่น โดยกำหนดเป้าหมายการชำระเงินโดยไม่ใช้อินเทอร์เน็ต

ธนาคารกลางของญี่ปุ่นวางแผนที่จะดำเนินการทดลอง CBDC เป็นเวลาประมาณสองปี และจะตัดสินใจว่าจะออกสกุลเงินดิจิทัลภายในปี 2026 หรือไม่

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกที่เปิดตัวโครงการวิจัยและพัฒนา CBDC มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีประเทศต่าง ๆ เช่นจีนเป็นผู้นำการแข่งขัน CBDC ระดับโลก

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป