ชุมชน Crypto ไม่พอใจนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ของ Uniswap เนื่องจากขัดกับการกระจายอำนาจ

นโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ที่อัปเดตเมื่อเร็วๆ นี้ของ Uniswap เว็บเทรดแบบกระจายอำนาจ (DEX) ดูเหมือนจะสร้างความเดือดดาลให้แก่สมาชิกบางคนในชุมชน ด้วยความกังวลว่าการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้นั้นขัดต่อค่านิยมกระจายอำนาจของคริปโต 

ในการตอบกลับล่าสุดในบล็อกโพสต์เดือนพฤศจิกายน เกี่ยวกับการอัปเดตนโยบายความเป็นส่วนตัว สมาชิกแกนนำบางคนของชุมชนเสนอแนะว่า เว็บเทรดแบบกระจายศูนย์นั้นไม่เคยมีการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้มาก่อน

ในโพสต์เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนจาก Uniswap Labs ซึ่งเผยแพร่ในช่วงเวลาที่ FTX ล่มสลาย ได้มีการออกนโยบายความเป็นส่วนตัวเพื่ออธิบายวิธีการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้

“เหตุผลที่เราออกนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ในวันนี้ เนื่องจากเราต้องการความชัดเจนเกี่ยวกับข้อมูลที่เรากำลังปกป้อง และวิธีที่เราใช้ข้อมูลใด ๆ ที่เรารวบรวม ซึ่งความโปร่งใสเป็นกุญแจสำคัญ”

นโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ซึ่งได้รับการปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พ.ย. เปิดเผยว่าเว็บเทรดจะรวบรวมข้อมูล blockchain ที่เปิดเผยต่อสาธารณะ , ข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ของผู้ใช้ เช่น ข้อมูลเบราว์เซอร์และระบบปฏิบัติการ และข้อมูลเกี่ยวกับการโต้ตอบของผู้ใช้กับผู้ให้บริการ และอื่นๆ 

Uniswap ยังระบุด้วยว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่มีข้อมูลที่สามารถระบุตัวบุคคลได้ เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ วันเกิด ที่อยู่อีเมล หรือที่อยู่ IP

ทางด้าน ชุมชน Crypto บางส่วนมองว่าการเคลื่อนไหวของ Uniswap นั้นตรงกันข้ามกับค่านิยมหลักของคริปโต ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และการไม่เปิดเผยตัวตน 

ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง Firo ได้โพสต์ Twitter เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนว่าการอัปเดตความเป็นส่วนตัวของ Uniswap คือ “แบบอย่างที่เป็นอันตราย” สำหรับ DEX

OwenP บริษัทในเครือของ DEX SpookySwap แนะนำว่าเว็บเทรดแบบกระจายศูนย์นั้นไม่เคยมีมาก่อนในการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บนแบ็กเอนด์

ผู้ใช้ Twitter “CryptoDavid” กล่าวบน Twitter ของเขาในวันที่ 21 พฤศจิกายนว่า เขาไม่แปลกใจเลยกับการตัดสินใจของ Uniswap เนื่องจาก DEX อื่น ๆ ก็เริ่มทำสิ่งเดียวกันเช่นกัน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป