Matter Labs ผู้พัฒนา zkSync ระดมทุนได้ 200 ล้านดอลลาร์ พร้อมมุ่งมั่นสู่แพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สเต็มรูปแบบ

Matter Labs ผู้พัฒนา zkSync ยืนยันเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนว่าได้ปิดรอบการระดมทุน Series C มูลค่า 200 ล้านดอลลาร์ที่นำโดย Blockchain Capital และ Dragonfly โดยมีส่วนร่วมเพิ่มเติมจาก LightSpeed ​​Venture Partners, Variant และ Andreessen Horowitz โดยขณะนี้ บริษัทสามารถระดมทุนได้ 458 ล้านดอลลาร์ในทุกรอบ ซึ่งรวมถึง 200 ล้านดอลลาร์จาก BitDAO ที่จัดสรรไว้สำหรับโครงการระดมทุนในระบบนิเวศ

Matter Labs ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 โดยกำลังทำงานเพื่อปรับขนาด Ethereum ผ่าน zero-knowledge proofs ซึ่งเป็นกระบวนการตรวจสอบสิทธิ์ดิจิทัลที่ช่วยให้สามารถแบ่งปันข้อมูลระหว่างสองฝ่ายได้อย่างราบรื่น โดย Ethereum ได้รับการยอมรับในวงกว้างในหมู่นักพัฒนาในชุมชนบล็อกเชน แต่การนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระแสหลักนั้นถูกขัดขวางบางส่วนจากปัญหาด้านความสามารถในการปรับขนาด ในฐานะที่ zkSync ซึ่งเป็นเทคโนโลยี zk-Rollup นั้น จะมอบโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 สำหรับ Ethereum ที่มาพร้อมกับการรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายและคุณสมบัติการกระจายอำนาจ

ปัจจุบัน มีโครงการกว่า 150 โครงการที่ได้ส่งสัญญาณความตั้งใจที่จะเปิดตัวบน mainnet ของ zkSync ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม โดยพันธมิตรที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ Chainlink, Uniswap, Aave, Curve, 1inch และ SushiSwap

นอกจากการประกาศการระดมทุนแล้ว Matter Labs ยังเปิดเผยว่าเทคโนโลยี zkSync จะเปิดตัวผ่าน open-source MIT License ในปลายไตรมาสนี้  ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถดู แก้ไข และ fork โค้ดได้

Steve Newcomb ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Matter Labs กล่าวว่า บริษัทของเขาต้องการ “ผลักดัน consensus ที่เป็นโอเพ่นซอร์ส” ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมทุกอย่างในการเปิดตัว mainnet จะเป็นโอเพ่นซอร์สอย่างสมบูรณ์ตามมาตรฐานของ MIT โดยเขาอธิบายว่าด้วย zkSync ที่เป็นโอเพ่นซอร์สโปรโตคอล อาจกลายเป็นมาตรฐานเลเยอร์ 2 สำหรับอุตสาหกรรม

“ใน crypto หนึ่งในสิ่งสำคัญที่เราต้องการหยุดคือการเซ็นเซอร์จากส่วนกลาง ซึ่งสิ่งอื่นใดนอกเหนือจากโอเพ่นซอร์สเต็มรูปแบบคือการเซ็นเซอร์โค้ดจากส่วนกลาง” Newcomb กล่าว “เราไม่สามารถตัดสินได้ว่าใครถูกหรือผิดหรือดีหรือไม่ดี”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป