สรุป AMA กับคุณ M. Faizan Venus Ambassador for Asia Pacific Region

Venus Protocol เป็นแพลตฟอร์ม decentralized เกี่ยวกับการกู้ยืมที่รวดเร็ว ต้นทุนต่ำ และสร้างขึ้นบน BNB Smart Chain ซึ่งช่วยให้ผู้ยืมสามารถยืมเงินโดยใช้ XVS และสกุลเงินอื่น ๆ ที่หลากหลายเป็นหลักประกันมากมาย

 Venus แตกต่างจากโปรโตคอลอื่น ๆ ทั้งในความสามารถในการยืมสินทรัพย์ crypto อื่น ๆ รวมไปถึงด้านความสามารถในการสร้างเหรียญ stablecoin ที่ overcollateralized ซึ่งสนับสนุนโดย bucket ของ cryptocurrencies เพื่อปกป้องโปรโตคอลครับ 

 Venus Protocol จะสร้างผลตอบแทนด้วย cryptocurrencies ได้อย่างไร ผลิตภัณฑ์ที่ทางโปรเจ็กต์นำเสนอคืออะไรครับ?

 Venus Protocol ทำงานเป็นระบบตลาดเงินแบบอัลกอริธึมที่มุ่งสร้างระบบที่ใช้เครดิตบน BNB Chain ครับ  โดยผู้ใช้ที่ฝาก cryptocurrencies บน Venus จะได้รับดอกเบี้ยจากเงินฝากพร้อมดอกเบี้ยที่ผู้กู้จ่ายเพื่อแลกกับเงินกู้ยืม ผู้ใช้ยังสามารถขุด XVS บน Venus โดยใช้แพลตฟอร์มของเราด้วยนะ 

ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์อะไรจาก Yield Farming ครับ และสกุลเงินดิจิทัลไหนที่มีสภาพคล่องมากที่สุดภายใน Venus Protocol

 บน Venus ผู้ให้กู้จะได้รับดอกเบี้ยจากผู้ยืมสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ ที่รองรับบนแพลตฟอร์ม

ปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถยืมและให้ยืมสินทรัพย์ 22 รายการจากเครือข่าย BNB (BEP20) บน Venus นั่นคือ USDT, BUSD, BNB, BTCB, USDC, ETH, DOT, TUSD, DAI, CAKE, XRP, BETH, ADA, SXP, LTC, MATIC , LINK , DOGE, TRX, BCH, FIL & AAVE

ได้ยินมาว่าในปีนี้ Venus Protocol จะประกาศการเปลี่ยนแปลงทั้งภาพทั้งโลโก้และแพลตฟอร์ม การเปลี่ยนแปลงนี้หมายความว่าอย่างไรครับ

โลโก้ใหม่และการอัปเดตแพลตฟอร์มเป็นเพียงส่วนเล็กๆเท่านั้นครับ เมื่อพูดถึงการพัฒนาภายใน Venus ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เราจะทยอยเปิดตัวการอัปเดต UI เต็มรูปแบบของเรา ซึ่งจะรวมคุณสมบัติต่างๆ มากกว่าอินเทอร์เฟซปัจจุบัน เวอร์ชันใหม่จะใช้งานง่ายขึ้นมากด้วยครับ

นอกจากนี้ เรากำลังพัฒนาพันธมิตรหลักบางส่วนรวมถึงฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นนวัตกรรมสุดล้ำๆ รวมถึงสินเชื่อแยกส่วน ซึ่งจะขยายการเข้าถึงตลาดอย่างมากในโปรโตคอล และอนุญาตให้ผู้ใช้ที่มีความเสี่ยงที่ต่างกันสามารถใช้ประโยชน์จากสินเชื่อที่น่าสนใจได้ และมีอัตราใช้งานในสกุลเงินดิจิทัลที่หลากหลาย

สินเชื่อที่แยกออกมาจะช่วยสนับสนุนทรัพย์สินใหม่หลายร้อยรายการบน Venus ครับ! 

ถ้างั้น ในทำนองเดียวกันแล้ว สองสามเดือนที่ผ่านมามีข่าวสำคัญมาก การรวม Venus Protocol ไว้ใน Mini Apps ของ Binance App คุณสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้แก่เราได้หรือไม่ครับ?

การเปิดตัวโปรแกรม mini Venus บนแอป Binance จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ Binance หลายล้านคนที่ไม่คุ้นเคยกับ DeFi หรือไม่คุ้นเคยกับการใช้ซอฟต์แวร์กระเป๋าเงิน DeFi ของบุคคลที่สาม เช่น TrustWallet หรือ Metamask ครับ 

ซึ่งหมายความว่าตอนนี้ทุกคนสามารถฝากเงินหรือยืมเงินจาก Venus ได้โดยไม่ต้องออกจากแอป Binance ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้หลายคนเป็นส่วนหนึ่งของโลก DeFi ได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ 

ความง่ายในการใช้ Venus Protocol ภายใน Binance App บ่งบอกถึงการเข้าถึงที่มากขึ้น และด้วยเหตุนี้ ความจำเป็นในการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น ทางโปรเจ็กต์มองถึงประเด็นเรื่องความปลอดภัยภายใน Venus Protocol ว่ามีความสำคัญเพียงใดครับ?

 แน่นอน เกี่ยวกับความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม ทาง Venus มีการตรวจสอบความปลอดภัยหลายรายการจากบริษัท Blockchain Security หลักในพื้นที่ DeFi และนอกเหนือจากการตรวจสอบภายนอกแล้ว ผลิตภัณฑ์ใหม่แต่ละรายการที่ Venus นำเสนอนั้นได้มีการตรวจสอบภายใน การตรวจสอบกับ Binance Security และ BNB Chain security ด้วย ! ความปลอดภัยและเงินทุนของผู้ใช้เป็นสิ่งที่เราไม่เคยมองข้ามครับ!

แล้วถ้าพูดถึงข้อเสนอ Tokenomics v3 ใหม่ของคุณล่ะครับ คุณช่วยสรุปสั้นๆ เกี่ยวกับความหมายของข้อเสนอนี้และความสำคัญของข้อเสนอนี้ได้มั้ยครับ 

Venus Tokenomics v3 จะปลดล็อกโมเดล DeFi ครั้งแรกเพื่อตอบแทน OG และผู้ใช้ระดับสูง รวมไปถึงเพิ่มการรักษากองทุนและ APY ในตลาดชั้นนำของเราครับ  นี่จะเป็นตัวอย่างให้ผู้อื่นเห็นถึงสิ่งที่ DeFi สามารถทำได้ครับ! 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป