ธนาคารกลางแห่งนิวยอร์ก เปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC 12 สัปดาห์ กับธนาคารยักษ์ใหญ่หลายแห่ง

ศูนย์นวัตกรรมแห่งธนาคารกลางนิวยอร์ก หรือ NYIC ประกาศว่าจะเปิดตัวโครงการนำร่อง proof-of-concept เป็นเวลา 12 สัปดาห์สำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC

ในการประกาศเมื่อวันที่ 15 พ.ย. NYIC กล่าวว่าโครงการจะสำรวจความเป็นไปได้ของ “เครือข่ายที่ทำงานร่วมกันได้ของ central bank wholesale digital money  และเงินดิจิทัลของธนาคารพาณิชย์ที่ดำเนินการบน shared multi-entity distributed ledger” ในเครือข่ายที่มีการควบคุม 

ยักษ์ใหญ่ด้านการธนาคารที่เข้าร่วม ได้แก่ BNY Mellon, Citi, HSBC, Mastercard, PNC Bank, TD Bank, Truist, US Bank และ Wells Fargo ซึ่งจะเข้าร่วมในโครงการนำร่องโดยการออกโทเค็นและชำระธุรกรรมผ่านเงินสำรองของธนาคารกลางจำลอง

“NYIC ตั้งตารอที่จะร่วมมือกับสมาชิกเพื่อพัฒนาการวิจัยเกี่ยวกับโทเค็นสินทรัพย์และอนาคตของโครงสร้างพื้นฐานของตลาดการเงินในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่เงินและการธนาคารกำลังวิวัฒนาการ” Per von Zelowitz ผู้อำนวยการของ NYIC กล่าว

โครงการนี้จะทดสอบ “ความเป็นไปได้ทางเทคนิค ความเป็นไปได้ทางกฎหมาย และการบังคับใช้ทางธุรกิจ” ของเทคโนโลยี distributed ledger ตลอดจนจำลองโทเค็นและสำรวจกรอบการกำกับดูแล ซึ่ง NYIC กล่าวว่าโครงการนี้สามารถ “ขยายไปสู่การดำเนินงานในหลายสกุลเงินและเหรียญ Stablecoins ที่มีการควบคุม”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป