CZ เชื่อว่าการล่มสลายของ FTX สร้างความเสียหาย และทำลายความเชื่อมั่นของผู้บริโภคไปมาก

เว็บเทรด FTX เข้าร่วมกับโครงการที่ล่มสลายอีกหลายโครงการในปีนี้ รวมถึง Terra (LUNA) , 3AC , Celsius และ Voyager ในการยื่นล้มละลาย และเนื่องจากความหายนะที่เกิดจากการสูญเสียหลายพันล้านดอลลาร์ที่ได้รับจากธุรกิจและนักลงทุน  Changpeng “CZ” Zhao CEO ของ Binance จึงได้จินตนาการถึงยุคของการตรวจสอบกฎระเบียบที่เข้มมากขึ้นในอนาคตอันใกล้

ในส่วนของธุรกิจคริปโตที่ใหญ่ที่สุดที่ร่วงลงในชั่วข้ามคืน CZ เชื่อว่า ตอนนี้กำลังสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคหายไปอย่างมาก ตามที่เขากล่าวที่งาน Indonesia Fintech Summit 2022 ว่า :

“ผมคิดว่าเราเหมือนถอยกลับไปเมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว หน่วยงานกำกับดูแลจะตรวจสอบอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น หนักขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ดีถ้าพูดตามตรง”

กฎระเบียบใน crypto ในอดีตประกอบด้วย Know Your Customer (KYC) และ Anti-Money Laundering (AML ) อย่างไรก็ตาม CZ ย้ำความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนานของเขาว่า กฎระเบียบจะต้องมุ่งเน้นไปที่การดำเนินการเว็บเทรด เช่น รูปแบบธุรกิจและ proof of reserves  เป็นผลให้เขาเชื่อว่า การตรวจสอบด้านกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ crypto กำลังอยู่ใกล้แค่เอื้อม

แม้ว่าการล่มสลายของ FTX จะส่งผลกระทบในระยะสั้นต่อนักลงทุนรายย่อย แต่ในระยะยาว นี่เป็นการปลุกให้เกิดการหารือเกี่ยวกับวิธีจัดการกับความเสี่ยงในระบบนิเวศของ crypto 

“สามวันที่ผ่านมาเป็นเพียงการเปิดเผยปัญหา และปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงสามวันที่ผ่านมา”

CZ ชี้ให้เห็นว่า red flag ที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับ FTX คือการเงินของ Alameda Research ซึ่งเต็มไปด้วย FTX Token ทำให้เขาตัดสินใจขาย FTT ของ Binance มูลค่ากว่า 2 พันล้านดอลลาร์ในตอนนั้น

“ความตั้งใจเดิมคือการช่วยชีวิตผู้ใช้ แต่แล้วข่าวการยักยอกเงินของผู้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสืบสวนของหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ (ทำให้เราตระหนัก) เราไม่สามารถแตะต้องมันได้อีกต่อไป”

CZ เชื่อว่าการเพิ่มความโปร่งใสและการให้ความรู้แก่หน่วยงานกำกับดูแลเกี่ยวกับการตรวจสอบ crypto และข้อมูลกระเป๋า cold wallet จะทำให้อุตสาหกรรมมีสุขภาพดีขึ้นมาก 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป