สรุป AMA กับคุณ Dominic , Head of game alliance และคุณ Ryo Matsubara, Representative director จาก Oasys

-แนะนำตัวเองสั้นๆหน่อยได้มั้ยครับ 

“เรียว:

สวัสดีครับ ผมชื่อ Ryo Matsubara ผู้อำนวยการ Oasys PTE LTD ซึ่งจัดตั้งขึ้นในสิงคโปร์ครับ

 ก่อนหน้านี้ ผมเคยทำงานที่บริษัทชื่อ “doublejump.tokyo” ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์เกมบล็อคเชนเกมแรก นั่นคือ My Crypto Heroes และก่อนหน้านั้นอีก ผมก็เคยทำงานให้กับบริษัทที่ชื่อว่า “gumi Cryptos” ซึ่งเป็นบริษัทเกมมือถือของญี่ปุ่นซึ่งดำเนินกิจการด้วยกองทุน crypto ของตัวเอง และก่อนหน้านั้นผมก็ยังเป็นที่ปรึกษาที่ Accenture ด้วยครับ

โดมินิค:

สวัสดีครับ ผมชื่อ Dominic หัวหน้า Game Alliance ที่ Oasys ครับ

ผมดูแลและรับผิดชอบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเกมบน Oasys รวมถึงการจัดหาเกม กลยุทธ์เนื้อหา เงินสนับสนุนเกม เรียกได้ว่าทุกๆอย่างที่เกี่ยวข้องกับเกมเลยครับ!

ผมมีพื้นฐานด้านการลงทุนมาก่อนที่จะเปลี่ยนมาอยู่ที่ Oasys ครับ”

Oasys เป็นโปรเจ็กต์เกี่ยวกับอะไรครับ

“มาครับ เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง!

Oasys มีโครงสร้างที่ประกอบด้วย L1 (“Hub-Layer”) และ L2 (“Verse-Layers”) ครับ

โครงสร้างนี้ช่วยให้เราสามารถกระจายธุรกรรมของเกม ที่มักจะมีปริมาณมาก และสามารถทำธุรกรรมต่างๆได้ในทันที Verse-Layers ของเราสร้างและดำเนินการโดยบริษัทเกมที่จะปรับใช้เกมของตนเองและ/หรือเกมของบุคคลที่สามที่พัฒนาโดยบริษัทเกมอื่นก็ได้ครับ

Oasys ตั้งเป้าที่จะเป็น THE BLOCKCHAIN สำหรับการนำไปใช้ในวงกว้าง ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดของเรา และเรามุ่งเน้นเชิงกลยุทธ์หลักของเราในการนำเสนอเกมบล็อกเชนรุ่นต่อๆไป รวมถึงโครงสร้างพื้นฐาน และ UX ที่ดีที่สุดสำหรับประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุดครับ

 ไม่ต้องพูดถึงค่าธรรมเนียม GAS สำหรับผู้เล่นเลย

และเรากำลังสร้างระบบนิเวศแบบ Global Gaming Alliance ที่ได้รับการสนับสนุนจากยักษ์ใหญ่วงการเกมที่แข็งแกร่ง เช่น Square Enix, SEGA, Bandai Namco, Ubisoft, Netmarble และอีกมากมาย! นั่นแหละครับ โปรเจ็กต์ของเราจะมีเอกลักษณ์มากเลยล่ะ!”

เล่าให้เราฟังเพิ่มเติมเกี่ยวกับ partners ของทาง Oasys ได้มั้ยครับ 

“ต้องบอกว่า เราไม่สามารถเปลี่ยนอุตสาหกรรมเกมบล็อคเชนขนาดใหญ่นี้ได้หากปราศจากพันธมิตรที่ดี

อย่างไรก็ตาม เราโชคดีที่ได้ร่วมงานกับพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมมากมายครับ เช่น

ผู้พัฒนาหลัก:

double jump tokyo ผู้พัฒนาเกมในญี่ปุ่นที่สร้างเกมบล็อคเชนมาตั้งแต่ปี 2018 และเกมหลักของพวกเขา “”My Crypto Heroes” และ “Brave Frontier Heroes”” อยู่ในอันดับต้น ๆ ใน DAU ปริมาณธุรกรรม NFT และ Ethereum (ETH) ) 

Validators:

เรามี Validators ที่ดีมากมาย รวมๆ 21 เจ้า ตัวอย่างเช่น  Square Enix, SEGA, BANDAI NAMCO Research, Ubisoft, Netmarble, Wemade, Com2uS, NHN และอื่นๆครับ

นักลงทุนในรอบ Privat sale:

Republic Capital, Crypto.com, Huobi, Gate.io, KuCoin, jump crypto, Fenbushi Capital และอื่น ๆ

พันธมิตรทางระบบนิเวศของคอมมู:

Consensys (Metamask), TofuNFT, Carv เป็นต้นครับ

เห็นว่า mainnet ของทาง Oasys เพิ่งจะถูกปล่อยไปเมื่อไม่นานมานี้ ช่วยเล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปล่อย รวมไปถึงแผนงานในอนาคตหน่อยได้มั้ยครับ

“Mainnet ของ Oasys จะถูกนำไปใช้ในสามขั้นตอน ซึ่งออกแบบมาเพื่อรักษาเสถียรภาพ และปรับปรุงระบบนิเวศโดยรวมครับ 

Oasys เริ่มเปิดตัวเฟสแรกในวันที่ 25 ตุลาคม

ส่วนหนึ่งของเฟสแรก เรามี Validators 21 ตัวของ Oasys กำลังเริ่มต้น node เพื่อให้แน่ใจว่า Oasys Layer 1 ทำงานได้อย่างเสถียรครับ

การเปิดตัวเฟสที่สองคาดว่าจะเริ่มหลังจากวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งเราจะเริ่มรวม Verse-Layers ของ Oasys L2 ไว้ด้านบนของเฟรมเวิร์กที่มีอยู่

หลังจากที่ทั้ง Hub-Layer และ Verse-Layer เสถียรแล้ว การเปิดตัวเฟสที่สามและครั้งสุดท้ายจะเริ่มในวันที่ 22 พฤศจิกายน และมีวัตถุประสงค์เพื่อรวมส่วนประกอบที่สำคัญของระบบนิเวศ Oasys เพื่อประสิทธิภาพการเล่นเกมและประสบการณ์ของผู้ใช้ เช่น Oasys-Hub อินเทอร์เฟซพอร์ทัลสำหรับผู้ใช้นั่นเองครับ 

ทาง Oasys สนับสนุนเกมต่างๆในระบบนิเวศยังไงบ้างครับ  

จริงๆแล้ว มีหลายวิธีเลยครับที่เราใช้สนับสนุนเกมและนักพัฒนาเกมที่ต้องการมาสร้างบน Oasys

ในด้านการเงิน เรายังมีโครงการให้ทุน แน่นอน และเรามีเครือข่ายนักลงทุนที่เราสามารถแนะนำผู้ลงทุนให้ไปยังโครงการต่างๆ และมาตรการอื่นๆ ที่เรากำลังดำเนินการอยู่ด้วย ซึ่งจะมีการเปิดเผยเร็วๆ นี้ครับ

ตามโครงสร้างของเชนต่างๆ เราจะมีตัวสร้างเลเยอร์ 2 ซึ่งเราเรียกว่า verse builder ครับ พวกเขาทำหน้าที่ในการแบ่งปันความรู้และรู้วิธีการต่างๆสำหรับบริษัทเกม web2 ไม่ว่าพวกเขาจะเป็น web2 ถึง web3 หรือไม่ก็ตาม นอกจากนี้เรายังยินดีต้อนรับ verse builder ที่พร้อมสู่ระบบนิเวศของเราและเริ่มต้นธุรกิจแพลตฟอร์มโดยใช้เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาที่ยอดเยี่ยมและความรู้ที่จะช่วยให้บริษัทเกมต่างๆ ทำการเปลี่ยนผ่าน web3 อีกด้วยครับ 

เมื่อพูดถึงการตลาด เราเชื่อว่าการตลาดอาจเป็นหนึ่งในการสนับสนุนที่ใหญ่ที่สุด เราในฐานะที่เครือข่ายเลเยอร์ 1 ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เราสนับสนุนบริษัทเกมมากมายจากหลากหลายมุมและสร้างสรรค์เพื่อสนับสนุนการตลาดและการจัดหาผู้ใช้ให้มาเล่นเกมของพวกเค้าครับ 

ทางโปรเจ็กต์มอง Oasys กับอนาคตของเกม web3 เอาไว้ว่ายังไงบ้างครับ? 

ดังที่ผมได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ เป้าหมายสูงสุดของเราคือการผลักดันการนำเกมบล็อคเชนมาใช้ ในการบรรลุเป้าหมายนั้น เราเชื่อว่ามีองค์ประกอบหลักสองประการที่เราจำเป็นต้องมุ่งเน้นความพยายามของเรา หนึ่งคือ UX ที่ดีกว่านี้ และอีกส่วนหนึ่งคือเนื้อหาที่ดีกว่านี้ครับ .

เมื่อพูดถึง UX ที่ดีขึ้น เราได้ตัดค่าธรรมเนียม GAS สำหรับผู้ใช้ทั้งหมดที่ต้องการเล่นเกมบน OASYS  ครับ เราเชื่อว่าค่าธรรมเนียมจะเพิ่ม GAS อุปสรรคสำหรับผู้ใช้ใหม่ของเกมบล็อคเชนที่อยากลองเล่นเกม ถ้าลองคิดดู คุณจะต้องใช้โทเค็นจำนวนหนึ่งทุกครั้งที่เล่นเกม และหลังจากเล่นไปสักพัก ค่าธรรมเนียม GAS จะหมดลง ลองนึกภาพว่าคุณต้องทำตามขั้นตอนทุกครั้ง: เชื่อมโยงเงินกับการแลกเปลี่ยน ซื้อโทเค็น และส่งไปยังเมตามาสก์ของคุณหรือกระเป๋าเงินอื่นๆ จากนั้นคุณต้องกลับมาที่เกม เห็นมั้ยครับว่ามันชัดเจนมากว่า UX นี้มันแย่มากจริงๆ เมื่อพูดถึงประสบการณ์การเล่นเกม นักเล่นเกมเพียงแค่ต้องการเล่นเกม พวกเขาไม่ต้องการดูแลว่าพวกเขาต้องการเสีย GAS ทุกครั้งที่เล่นเกม ดังนั้นเราจึงยกเลิกกระบวนการทั้งหมดนั้นและทำให้ค่าธรรมเนียม GAS ฟรีเพื่อลดอุปสรรคในข้อนั้น สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าไม่ใช่ประเด็นว่าค่า GAS จะสูงหรือต่ำ แต่คือจะมีค่าธรรมเนียม GAS หรือไม่ต่างหาก 

เมื่อพูดถึงเนื้อหาที่ดีขึ้นในฐานะเชน ผมคิดว่ามันเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดสำหรับเราที่จะมุ่งเน้น เรากำลังเปิดตัวเกมบล็อคเชนคุณภาพสูงในยุคใหม่ มันจะเป็นชุดเกมที่แตกต่างกันมากที่เราเคยสัมผัสมาในเกมบล็อคเชนยุคก่อนๆ

ทีมงานทำงานทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อพบปะกับบริษัทเกมทั้งหมดจากทั่วทุกมุมโลก สตูดิโอเกมที่เราร่วมมือกับบริษัทเกมหลักเหล่านั้นคือสตูดิโอเกมที่รู้วิธีพัฒนาเกมที่ดี เรากำลังเตรียมความพร้อมให้กับพวกเขา และกำลังเริ่มต้นเกมของพวกเขา Oasys ต้องการรักษาตำแหน่งผู้นำในการเปลี่ยนแปลง web3 ที่ยอดเยี่ยมนี้ครับ!”

ชาว HODLERs ในคอมมู Oasys จะได้รับสิทธิพิเศษอะไรบ้างครับ 

$OAS เป็นสกุลเงินหลักในระบบนิเวศของ Oasys ดังนั้น ผู้ใช้จะสามารถใช้โทเค็นได้ในขณะที่พวกเขาอยู่ในระบบนิเวศตลอดจนเพลิดเพลินกับเกมต่างๆ บน Oasys ครับ!

ประโยชน์อีกประการหนึ่งคือการมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลของเราด้วยนะ 

Oasys ประสบความสำเร็จในการว่าจ้างบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ เช่น Square Enix, SEGA, Bandai Namco, Ubisoft, Netmarble และอื่นๆ อีกมากมาย และพวกเขาถือโทเค็น OAS

ซึ่งหมายความว่าการตัดสินใจด้านการกำกับดูแลของ Oasys ไม่เพียงแต่กำหนดกฎเกณฑ์สำหรับ Oasys แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมเกม Web3 ทั้งหมดด้วย เนื่องจากการตัดสินใจผ่านการกำกับดูแลของ Oasys ค่อนข้างจะเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมเกมทั้งหมดนั่นเองครับ 

สิ่งนี้เป็นแรงจูงใจที่ดีสำหรับบริษัทเกมอื่นๆ ที่จะถือโทเค็น OAS เพื่อเข้าร่วมในการกำกับดูแลของ Oasys นอกจากนี้ยังอาจหมายถึงการกำหนดมาตรฐานต่อไปของอุตสาหกรรม Web3 เช่นรูปแบบข้อมูล รวมไปถึงตัว NFT

การเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประวัติศาสตร์ของเกม web3 อาจมีความหมายมากกว่าแค่การกำกับดูแล และเป็นแรงจูงใจที่ยอดเยี่ยมสำหรับบริษัทเกมและชุมชนเกมที่จะมีส่วนร่วมครับ!”

ตลาดหมีตอนนี้ทำให้หลายโครงการต้องหยุดชะงัก ทางโปรเจ็กต์ได้จัดการกับปัญหาตลาดหมีในปัจจุบันอย่างไรบ้างครับ?

“อันที่จริง ตลาดหมีเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างความแตกต่างระหว่างหลายโครงการที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ครับ เพราะในตลาดหมี ไม่ใช่ทุกโปรเจ็กต์ที่จะรอด รวมไปถึงยังมีการประเมินที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆครับ 

Oasys ได้รับเงินทุนที่จำเป็นแล้ว (เหมือนที่ผมได้บอกไว้ก่อนหน้านี้) เป็นเวลาหกปีของการดำเนินงาน ดังนั้นเราจึงขยายความร่วมมือกับพันธมิตรระดับ 1 หลายราย สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าเราได้รับเงินทุนจำนวนมากภายใต้สภาวะตลาดหมี จึงหมายความว่านักลงทุนของเราไว้วางใจในผลิตภัณฑ์และทีมงานของเรานั่งเองครับ

เมื่อเราแสดงรายการโทเค็นของเราแล้ว เรายังมีแผนเริ่มแรกเพื่อจัดการปริมาณโทเค็นที่หมุนเวียนอย่างดีเพื่อวัดความต้องการของตลาดและอนุญาตให้มีการออก Gas ออกมาตามความต้องการของตลาดจริง โดยหวังว่าราคาโทเค็นของเราจะได้รับการปกป้องภายใต้ ภาวะตลาดที่รุนแรงครับ

เราจะตั้งใจให้ปริมาณการหมุนเวียนเริ่มต้นของเรามีขนาดที่เล็กด้วยเหตุผลสองประการ

ราคาโทเค็นมีความอ่อนไหวมากกว่าในตลาดหมี นอกจากนี้ เราวางแผนที่จะเพิ่มการจำหน่ายของเราเมื่อจำนวนเกมที่วางจำหน่ายบนเครือข่าย Oasys เพิ่มขึ้น

ในตอนเริ่มต้น เราวางแผนที่จะเปิดตัว 10 ชื่อเกมภายในสิ้นเดือนธันวาคม

เกมโดยผู้พัฒนาเกมกระแสหลักที่ทุกคน (รวมถึงเรา) จะเปิดตัวประมาณเดือนเมษายนครับ”

Oasys เป็นโปรเจ็กต์ระดับโลกหรือโปรเจ็กต์ประดับประเทศครับ? และในปัจจุบัน ตลาดไหนที่ทางโปรเจ็กต์มุ่งเน้นที่การสร้างและเติบโตเพื่อให้ได้ลูกค้า ผู้ใช้ และพันธมิตรกันครับ?

“ต้องบอกว่า เราเป็นโปรเจ็กต์ระดับโลกครับ และเนื่องจากเราเป็นจุดสนใจของเกมและเชนต่างๆที่ปรับให้เหมาะกับเกมสำหรับนักเล่นเกม มีแนวโน้มว่าเราจะมีผู้ใช้มากขึ้นด้วยนะ ประชากรส่วนใหญ่มีความสนใจในเกมมากขึ้นโดยเฉพาะในประเทศเช่น ญี่ปุ่น เกาหลี เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ละตินอเมริกา อเมริกาเหนือ และบางครั้งในแอฟริกา ชุมชนของเราค่อนข้างเป็นสากลทีเดียวครับ

วิธีที่เราเห็นการเติบโตของผู้ใช้ควรจะมาพร้อมๆกับการยอมรับในวงกว้าง 

ในขณะที่เราทุกคนต้องการการยอมรับเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังเป็นความจริงที่ว่าสภาพแวดล้อมบล็อคเชนโดยทั่วไปยังมี UX ที่ไม่ดี ทุกคนก็น่าจะรู้กันดี ดังนั้นฐานผู้ใช้ปัจจุบันของเกมบล็อคเชนและบล็อคเชนคือเป้าหมายเริ่มต้นของเราครับ

เป้าหมายอีกอย่างของเราคือการเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเกมที่ยอดเยี่ยมที่นักเล่นเกมที่ไม่ใช่เจ้าของ Crypto ต้องการเล่น เมื่อพวกเขาต้องการเล่นเกมดังกล่าว พวกเขาจะคาดหวังประสบการณ์การเล่นเกมที่จะไม่มีอะไรไปรบกวนพวกเขาและรบกวนประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่นในการเล่นเกม นี่คือเหตุผลที่เรากำลังสร้างระบบนิเวศที่สามารถจัดหาสภาพแวดล้อมดังกล่าวให้กับพวกเขาได้ ซึ่งในที่สุดแล้วจะเป็นจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของการยอมรับในวงกว้างครับ “

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป