ธนาคารแห่งเกาหลีใต้ ทดสอบการซื้อขาย NFT และการส่งเงินด้วย “เงินวอนดิจิทัล”

ธนาคารแห่งเกาหลีใต้ (BoK) ได้พัฒนาและทดสอบโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกในการโอนเงินข้ามพรมแดน โดยเชื่อมโยงสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) จากประเทศอื่น ๆ ตามที่สื่อท้องถิ่น Yonhap News รายงานเมื่อวันจันทร์

ธนาคารกลางเพิ่งเสร็จสิ้นการทดลอง 10 เดือนกับ “เงินวอนดิจิทัล” ของเกาหลีใต้ โดยผู้ว่าราชการ Chang Yong Rhee ได้เปิดเผยในการกล่าวสุนทรพจน์เมื่อเดือนกันยายน

ซึ่งในระหว่างโครงการ ธนาคารยังได้ทดสอบการใช้ CBDC เพื่อซื้อโทเค็น NFT อีกด้วย

“เราตระหนักดีว่าไม่มีเทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบหรือการออกแบบ CBDC ที่สามารถตอบสนองเป้าหมายและความคาดหวังที่หลากหลายได้ในเวลาเดียวกัน” Rhee กล่าว

ตัวอย่างเช่น ธนาคารได้ตัดสินใจที่จะ “ปรับปรุงการปฏิบัติตามข้อกำหนด โดยเสียสละความเป็นส่วนตัว” Rhee กล่าว

BoK ได้จัดตั้งระบบตรวจสอบการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนจากการก่อการร้ายเสมือนจริง และจะอำนวยความสะดวกในการส่งข้อมูล Yonhap News รายงาน

การทดลองพบว่า CBDC สามารถประมวลผลธุรกรรมได้ถึง 2,000 รายการต่อวินาที อย่างไรก็ตาม ยังพบว่าเทคโนโลยี distributed ledger ซึ่งรองรับ crypto ยังไม่มีความสามารถในการปรับขนาดที่จำเป็นสำหรับ CBDC สำหรับรายย่อย Rhee กล่าวในสุนทรพจน์ของเขา ดังนั้นจึงควรใช้ standard centralized ledger database จะดีกว่า

ในเดือนกรกฎาคม BoK ประกาศว่ากำลังดำเนินการทดสอบ “ในโลกแห่งความเป็นจริง” ของ CBDC กับธนาคารพาณิชย์ 10 แห่ง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป