เดือนตุลาคม มี DeFi ที่ตกเป็นเหยื่อแฮ็กเกอร์และโดนขโมยเงินรวมกัน 760 ล้านดอลลาร์

ข้อมูลจากบริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อกเชน PeckShield ชี้ให้เห็นว่า เดือนตุลาคมเป็นเดือนที่ใหญ่ที่สุดสำหรับกิจกรรมการแฮ็กในปีนี้ โดย DeFi ได้รับความทุกข์ทรมานจากการเจาะช่องโหว่ 44 ครั้ง ซึ่งส่งผลกระทบต่อโปรโตคอล 53 รายการ โดยแฮ็กเกอร์ทำเงินได้ 760.2 ล้านดอลลาร์

จากข้อมูลของ PeckShield เงินจำนวนมากที่สุดที่ถูกขโมยมาจาก BNB Chain ซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์ได้เงินไปจำนวน 586 ล้านดอลลาร์จากเครือข่ายบล็อคเชน ตามมาด้วย Mango Markets ซึ่งเป็นผู้ให้กู้คริปโตใน Solana ซึ่งโดนเอาเงินไป 100 ล้านดอลลาร์ 

แฮ็กเกอร์ยังขโมยเงิน 15.8 ล้านดอลลาร์จากแพลตฟอร์ม Team Finance โดยใช้ประโยชน์จากจุดบกพร่องในการย้ายเวอร์ชัน 2 เป็นเวอร์ชัน 3 บนโปรโตคอล

กู้คืนเงินทุนที่ถูกขโมยไปได้ประมาณ $100M

PeckShield ตั้งข้อสังเกตว่า แฮ็กเกอร์ได้คืนเงินไปแล้วประมาณ 115 ล้านดอลลาร์จากเงินที่ถูกขโมยไป กลับไปยังแพลตฟอร์มที่ถูกโจมตี

 

ตัวอย่างหนึ่งคือแฮ็กเกอร์ Mango Markets ซึ่งระบุว่าเป็น Avraham Eisenburg โดยเขาอ้างว่าการกระทำของเขานั้นถูกกฎหมาย โดยหลังจากการเจรจาและการโหวตของชุมชน ทำให้ Mango ได้ทำข้อตกลงกับ Eisenburg ซึ่งมีการคืนเงินให้กับโครงการจำนวน 67 ล้านดอลลาร์และเค้าได้เงินไปประมาณ 50 ล้านดอลลาร์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป