เปิดประวัติ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ผู้ผันตัวสู่ธุรกิจ Metaverse

ทำความรู้จัก Mark Zuckerberg

เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังที่ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta และหันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับ Metaverse อย่างจริงจัง

Mark Zuckerberg มีชื่อเต็มคือ Mark Elliot Zuckerberg เกิดวันที่ 14 พฤษภาคม 1984 ที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา 

Mark Zuckerberg มีเชื้อชาติยิวเนื่องจากปู่ย่าตายายของเขาเป็นชาวยิวอพยพจากออสเตรีย เยอรมันและโปแลนด์ โดยเขาได้เริ่มต้นศึกษาเกี่ยวกับการเขียนซอฟต์แวร์มาตั้งแต่ช่วงมัธยมต้น

Mark Zuckerberg มีความสนใจด้านคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่เด็ก โดยช่วงมัธยมต้นเขาได้สร้างโปรแกรมที่ทำให้คอมพิวเตอร์ในบ้านและออฟฟิศของคุณพ่อสามารถสื่อสารกันได้

ในช่วงมัธยมปลาย Mark ได้สร้างอุปกรณ์ที่นำมาใช้เล่นดนตรีและใช้เทคโนโลยี Machine Learning เพื่อศึกษาเกี่ยวกับรสนิยมการฟังดนตรีของผู้ฟัง

จุดเริ่มต้นของ Facebook

Mark Zuckerberg เริ่มสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในช่วงที่เขากำลังศึกษาอยู่ที่  Harvard University โดยศึกษาเกี่ยวกับจิตวิทยาและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ โดยในระหว่างที่เรียนเขาได้เขียนซอฟต์แวร์จนมีชื่อเสียงในมหาวิทยาลัย

และจุดเริ่มต้นที่ Mark เริ่มต้นไอเดียการสร้าง Facebook ก็คือการที่โรงเรียนประถมที่เขาเคยเรียนได้ลงประวัตินักเรียนและเรียกสิ่งนั้นว่า “The Facebook” ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับช่องทางติดต่อของนักเรียน

นั่นทำให้ Mark เกิดไอเดียในการสร้าง Facebook ขึ้นมา และในระหว่างที่เขากำลังสร้าง Facebook ขึ้นมาก็ถูกนาย Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss และ Divya Narendra กล่าวหาว่า Mark ขโมยไอเดียจากพวกเขา เพราะพวกเขาให้ Mark ช่วยสร้างผลิตภัณฑ์ HarvardConnection.com แต่ Mark กลับเอาไอเดียไปสร้างผลิตภัณฑ์คู่แข่ง

และช่วงปี 2004 Mark Zuckerberg ได้เขียนโค้ดสำหรับเว็บไซต์ใหม่ และจากนั้นก็ได้เปิดตัว “Thefacebook” ออกมาโดยได้ร่วมมือกับเพื่อนร่วมห้องของเขา Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz และ Chris Hughes ก่อนที่จะออกจากมหาวิทยาลัยมาเพื่อทำธุรกิจแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเต็มตัว 

Mark Zuckerberg เริ่มเปิดให้คนทั่วไปใช้ Facebook ในช่วงปี 2012 โดยที่ตัวเขาถือหุ้นของบริษัทประมาณ 13% 

มุ่งหน้าสู่ธุรกิจ Crypto และ Metaverse

Mark Zuckerberg มีความสนใจในอุตสาหกรรมคริปโตฯ และบล็อกเชนเป็นอย่างมาก ซึ่งคริปโตฯ และบล็อกเชนก็มีบทบาทสำคัญมากต่อสภาพสังคมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคเอกชนก็ต้องมีการนำบล็อกเชนและคริปโตฯ ไปใช้

ก่อนหน้านี้ Facebook พยายามสร้างเหรียญ​ Stablecoin ที่ชื่อว่า “Libra” ออกมาเพื่อเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าหนุนกับเงินดอลลาร์สหรัฐแบบ 1 ต่อ 1 เพื่อนำไปใช้เป็นตระกร้าสกุลเงินสำหรับการซื้อขายของออนไลน์ แต่ภาครัฐกลับมองว่าความพยายามของ Facebook นั้นทะเยอทะยานเกินไปทำให้โปรเจคต์ต้องพับลงไปก่อน

ต่อมายุคของ Metaverse ก็ได้เกิดขึ้น และกลายเป็นกระแสนิยมใหม่ ธุรกิจไอทีต่างเริ่มสร้างไอเดียเกี่ยวกับ Metaverse มากขึ้น ด้าน Facebook เองก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2021 และ Mark Zuckerberg ก็เคยออกมาประกาศว่าจะมุ่งหน้าดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ Metaverse อย่างเอาจริงเอาจัง

โดยล่าสุด Meta ได้พยายามสร้างโลก Metaverse ขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าใช้งานโลกเสมือนที่พวกเขาสร้างและให้ความรู้สึกสมจริงที่สุด โดยมีการออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ Metaverse มากมาย เช่น Meta Quest (แว่น VR) หรือ Ray-ban Stories (แว่นกันแดดอัจฉริยะ) และมีทีมพัฒนาด้านนี้โดยเฉพาะ อย่าง Reality Labs

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป