เจาะลึก Oasys Blockchain ที่ออกแบบมาเพื่อชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะ

หนึ่งกระแสที่มาแรงในส่วนของ Web3 ในตอนนี้คงหนีไม่พ้น Gaming โดยขนาดของ Global Games Market นั้นอยู่ในเทรนด์เติบโตมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2019 และมีการคาดการณ์ว่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้าตลาดเกมจะเติบโตต่อไปอีก อีกหนึ่งแนวโน้มที่น่าสนใจคือการลงทุนจาก Venture Capitals โดยในช่วง Q1-Q2 2022 ที่ผ่านมาโปรเจ็กต์ Gaming เป็น Sector ที่สามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจาก VCs เป็นสัดส่วนมากที่สุดเมื่อเทียบกับ Sector อื่นๆเช่น DeFi, Infrastructure หรือ Crypto Financial Service เป็นต้น โดยแค่ในไตรมาสแรกของปีก็มีเงินลงทุนใน Gaming จาก VCs มากกว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในจำนวนทั้งหมด 128 โปรเจ็กต์ แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเติบโตของ Sector นี้ในอนาคต

โดยนอกจาก Application เกมต่างๆแล้ว หนึ่งในประเภทโปรเจ็กต์ที่จะมีความสำคัญอย่างปฏิเสธไม่ได้ของความสำเร็จของ Gaming Sector ก็คือ Infrastructure หรือ Blockchain ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Gaming โดยเฉพาะ สาเหตุเพราะว่า Blockchain สำหรับเกมจะมี Requirement ที่ไม่เหมือนกับ Blockchain สำหรับการใช้งานด้านอื่นๆ เพราะโดยมากแล้ว Blockchain สำหรับเกมนั้นต้องการความเร็วมากเป็นพิเศษ และค่าทำธุรกรรมต้องมีราคาถูกมากหรือไม่มีเลย

โปรเจ็กต์หนึ่งที่เป็น Blockchain ที่ออกแบบมาสำหรับเกมโดยเฉพาะที่น่าสนใจตัวหนึ่งในตอนนี้ก็คือ Oasys Blockchain ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2022 โดย Oasys Blockchain ถูกพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ทอัพชื่อว่า Oasys PTE.LTD จากประเทศญี่ปุ่นและสิงคโปร์ ซึ่่งมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาเกมมาตั้งแต่ปี 2018 อย่างเช่นเกมชื่อดังอย่าง My Crypto Heroes โดยล่าสุดเพิ่งได้รับการระดมทุนไปมูลค่ากว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเดือนกรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา มีผู้ร่วมลงทุนประกอบด้วย Republic Capital, Jump Crypto, Crypto.com, Huobi, Kucoin, Gate.io, Bitbank และ Mirana Ventures 

โดยทาง Oasys ได้เริ่มเฟสแรกของการเปิดตัว Mainnet ไปเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2022 ที่ผ่านมาโดยได้ร่วมมือกับบริษัทเกม Web3 รวม 21 แห่งที่มาเป็น Validator ให้กับระบบ Proof of Stake ของ Oasys อย่างเช่น Bandai Namco Research, SEGA, Ubisoft และ Yield Guild Games 

เปรียบเทียบ Blockchain สำหรับ Games และสำหรับ DeFi

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับ Oasys Blockchain กันให้มากขึ้น เรามาทำความเข้าใจกันเบื้องต้นก่อนว่าทำไมถึงต้องมี Blockchain เฉพาะสำหรับเกม โดยมาดูกันว่า Blockchain สำหรับ DeFi และ Games นั้นมีจุดสำคัญต่างกันอย่างไรบ้าง

ถ้าพูดถึง DeFi เช่น Decentralized Exchanges หรือ Lending Protocols ต่างๆ การที่เราจะเข้าไปลงทุนบน DeFi เหล่านี้นั้นเราจะต้องนำเงินของเราไปวางไว้บน DApps นั้นๆ ทำให้ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้น Blockchain ที่เหมาะสมกับ DeFi จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของ Decentralization และ Data Availability มากที่สุด ส่วนความเสถียรของเครือข่ายและความเร็วในการทำธุรกรรมนั้นเป็นเรื่องรองลงมา ดังนั้นเราอาจจะพูดได้ว่า Ethereum เป็นบล็อกเชนที่เหมาะกับ DeFi มากที่สุดแม้ว่าค่าธรรมเนียมจะสูงอยู่สักหน่อย

อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงเกมที่เน้นความสนุกและความลื่นไหลของกิจกรรมภายในเกมต่างๆ และยิ่งถ้าอยากให้เกมเป็นประสบการณ์ที่เหมือนกับ Web2 Games นั้นจะต้องไม่มีค่าทำธุรกรรม ดังนั้นในกรณีนี้สิ่งสำคัญที่สุดก็จะเป็น Transaction Speed, Network Stability และ Gas Fee นั่นเอง 

สรุปคือจะเห็นได้ว่าเราควรมี Blockchain เฉพาะสำหรับเกมไปเลยจะดีที่สุด แต่ในปัจจุบัน Blockchain ส่วนใหญ่ที่มีอยู่ส่วนมากจะยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมยังไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร เช่น การทำธุรกรรมที่ยังไม่เร็วเท่าที่ควรและยังมีค่าทำธุรกรรมอยู่ ซึ่ง Oasys Blockchain จะเข้ามาตอบโจทย์ตรงส่วนนี้ทั้งหมด

Oasys Blockchain คืออะไร

ตามที่เกริ่นไปเบื้องต้น Oasys เป็นบล็อกเชนสำหรับนักพัฒนาเกมโดยเฉพาะหรือ “Blockchain for the Games” ซึ่งถูกออกมาแบบให้รองรับความร็วธุรกรรมระดับสูงและไม่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม (Zero Gas Fee) โดยใช้เทคโนโลยีที่ผสมผสานข้อดีของทั้ง Public L1 Blockchain และ Private L2 Blockchain  

โดย Oasys Blockchain มีโครงสร้างเฉพาะตัวที่มีชื่อว่า “Oasys Architecture” ที่มีระบบ Consensus เป็น Proof-of-Stake ที่สามารถรองรับ Ethereum Virtual Machine (EVM) และโครงสร้างเป็น Multi-layered โดยแยกในส่วนที่เป็น Consensus Layer/Data Availability Layer และ Execution Layer ออกจากกันเรียกว่า Hub-layer และ Verse-layer ตามลำดับ ซึ่งการออกแบบให้มีหลาย Layer จะช่วยให้การทำงานของ Blockchain มีประสิทธิภาพสูงสุดเพราะจะเป็นการแยกหน้าที่แต่ละอย่างออกจากกัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้การทำธุรกรรมเร็วขึ้นและ Scale เพื่อรองรับการใช้งานจำนวนมากได้

โดยรายละเอียดของ Hub-layer และ Verse-layer มีดังนี้

Hub-layer: เป็นศูนย์กลางของ Ecosystem โดยทำหน้าที่เป็น Consensus และ Data Availability Layer ที่ไว้ใช้สำหรับเก็บบันทึกข้อมูล แลกเปลี่ยนข้อมูลและ Verify Transaction ต่างๆภายใน Ecosystem ซึ่ง Hub-layer มีเวลาการสร้างบล็อก (Block time) อยู่ที่ 15 วินาทีเท่ากับ Ethereum 

Verse-layer: เป็น Blockchain Layer 2 ของ Oasys Ecosystem โดยใช้เทคโนโลยี Optimistic rollups เพื่อรวบรวมข้อมูลธุรกรรมไปบันทึกบน Hub-layer อีกทีหนึ่ง ความแตกต่างคือ Oasys จะทำการบันทึกธุรกรรมลงบน Hub-layer ทันทีโดยไม่ต้องรอ 7 วันเหมือนกับ Optimistic Rollups ทำให้ความเร็วการทำธุรกรรม Oasys นั้นเหนือกว่า Blockchain และ Layer 2 Solution อื่นๆ โดยทำให้เกมที่สร้างบน Oasys นั้นมีความเร็วเทียบเท่ากับเกมที่เราคุ้นเคยกันบน Web2 ได้เลย

FT/NFT Design

นอกจากนี้ทาง Oasys ยังมีการอำนวยความสะดวกให้กับนักพัฒนาเกมที่มักเจอปัญหาการออกแบบ Fungible Token (FT) และ Non-fungible Token (NFT) เช่น In-game Currrency หรือ Game Items ต่างๆที่ค่อนข้างซับซ้อน โดย Oasys มีระบบที่รองรับการออกแบบ FT/NFT อย่างง่ายเอาไว้แล้วเพื่อให้นักพัฒนาเกมมาเลือกใช้งานตามความต้องการได้ โดย FT/NFT บน Oasys ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

  1. vFT/vNFT: สร้างได้บน Verse-layer และสามารถใข้งานบน Verse-layer บางตัวเท่านั้นโดยที่ไม่สามารถ Bridge ออกไปยังเชนอื่นได้
  2. oFT/oNFT: สร้างได้บน Hub-layer และสามารถนำไปใช้งานได้บน Verse-layer ทั้งหมด และ Bridge ออกไปยังเชนอื่นๆได้โดยการใช้ Cross-chain Bridge
  3. exFT/exNFT: สร้างบนเชนอื่นนอก Oasys และสามารถนำเข้ามาใช้งานภายใน Ecosystem ผ่าน Cross-chain Bridge

โดยข้อดีของการมี FT/NFT หลากหลายประเภทไว้ให้นักพัฒนาเกมมาใช้งานก็คือความยืดหยุ่นในการเลือกใช้งานให้เหมาะสมตามจุดประสงค์ เช่น นักพัฒนาสามารถใช้ vFT เป็น In-game Currency ที่จะไม่ได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของตลาด DeFi ภายนอก อย่างไรก็ตามสำหรับ Asset ต่างๆอย่างเช่น ที่ดินและอาวุธที่ต้องการให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ก็ใช้เป็น oNFT เป็นต้น 

สรุป และ Roadmap

จะเห็นได้ว่า Oasys นั้นเป็น Blockchain ที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านเกมเพื่อการใช้งานกับเกมโดยเฉพาะจริงๆ โดยเน้นความเร็วในการทำธุรกรรมให้เทียบเท่ากับ Web2 Game และไม่มีค่าทำธุรกรรมสำหรับผู้ใช้งาน นอกจากนี้ Oasys Ecosystem ยังถูกออกแบบให้สามารถ Scale ได้และมีการวางระบบไว้ให้สำหรับนักพัฒนาเกมมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย

โดยหนึ่งใน Roadmap สำคัญในอนาคตของ Oasys คือการพัฒนาระบบ Governance ให้เป็น Decentralized Autonomous Organization (DAO) แบบสมบูรณ์ภายในเวลา 6 ปี โดยให้ Community ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจทิศทางการพัฒนาของโปรเจกต์ นอกจากนี้ทาง Oasys ยังมีแผนที่จะขยายความร่วมมือกับนักพัฒนาเกมและกระดานเทรดต่างๆเพิ่มเติมเพื่อทำให้ Ecosystem เติบโตต่อไปได้อย่างแข็งแกร่ง 

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Oasys

ติดตามข้อมูลข่าวสารของ Oasys ได้ที่

FB Group : ลิงก์
TG Thai Community : ลิงก์
TG Annoncement : ลิงก์

Website: ลิงก์

Twitter: ลิงก์

Medium: ลิงก์

Discord: ลิงก์

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป