ครบรอบ 9 ปีหลังจากเปิดตัว Bitcoin ATM เครื่องแรก ปัจจุบันตอนนี้มีกว่า 38,804 เครื่องทั่วโลก

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2013 ร้านกาแฟในตัวเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ได้เปิดตัว Bitcoin ATM เครื่องแรกต่อสาธารณะ ซึ่งดำเนินการโดย Robocoin  โดยมีการทำธุรกรรม 348 รายการ มูลค่ากว่า 100,000 ดอลลาร์ในสัปดาห์แรกของการดำเนินการ

ณ วันที่ 30 ต.ค. 2022 — เก้าปีและอีกหนึ่งวัน — Robocoin ได้หยุดดำเนินการและตู้ ATM Crypto เครื่องแรกก็ถูกถอดออกไปแล้วหรือมีการเปลี่ยนใหม่ แต่ตู้ ATM Crypto ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีตู้ ATM สกุลเงินดิจิทัล 38,804 เครื่องที่มีอยู่ในปัจจุบัน

สหรัฐอเมริกา ครองส่วนแบ่งเกือบ 88% ของจำนวนตู้ ATM Crypto ของโลก และครองกว่า 90% ของเครื่องที่เพิ่งติดตั้งใหม่ทั้งหมดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ในเดือนตุลาคมเดือนเดียว มีตู้ ATM Crypto ที่ติดตั้งใหม่ 129 เครื่องในสหรัฐอเมริกาจากทั้งหมด 205 เครื่องทั่วโลก

ขณะที่แคนาดาซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของตู้ ATM Crypto เครื่องแรก ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 566 เครื่องหลังจากผ่านไป 9 ปี ถึงแม้ว่าจะยังคงอยู่ในอันดับที่สองที่ 6.6% ของจำนวนทั้งหมดตามข้อมูลของ Coin ATM Radar

ในขณะเดียวกัน สเปนกลายเป็นศูนย์กลาง ATM crypto ที่ใหญ่เป็นอันดับสามในวันที่ 22 ต.ค. โดยมีส่วนแบ่ง 0.6% ในตู้เอทีเอ็ม 215 เครื่อง

รายงานประจำเดือนกรกฎาคมจาก Research and Markets ประมาณการว่าพื้นที่ ATM ของ crypto ในขณะนี้มีมูลค่า 46.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเติบโตมากกว่า 10 เท่าเป็น 472 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2027 โดยได้แรงหนุนจากการโอนเงินและการติดตั้งเครื่องใหม่ ๆ ที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ crypto จำนวนมาก การติดตั้ง ATM crypto ได้รับการท้าทายในปีนี้เช่นกัน อันเป็นผลมาจากตลาดหมีของ crypto ในปัจจุบัน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป