Supply Ethereum มีแนวโน้มจะลดลงต่ำกว่าระดับก่อนถึง The Merge

Supply ของ Ether สินทรัพย์ดั้งเดิมของ Ethereum (ETH) มีแนวโน้มลดลงจนถึงระดับก่อน The Merge อันเป็นผลมาจากการเผาเหรียญมากกว่าที่สร้างขึ้นในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามข้อมูลบนเครือข่ายแสดงให้เห็น

ในช่วงเวลาของ The Merge ในวันที่ 15 กันยายน การอัพเกรด Ethereum จาก proof-of-work เป็น proof-of-stake นั้น Supply ของ ETH คือ 120,520,000 ETH  ขณะที่หลังจาก The Merge ผ่านไป Supply เพิ่มขึ้นเป็น 120,534,000 ETH เมื่อวันที่ 8 ต.ค. แต่หลังจากนั้นก็ลดลงกลับมาที่ 120,522,000 ETH สูงกว่าเพียง 2,000 ETH จากที่บันทึกไว้จากช่วง The Merge 

โดยแนวโน้มภาวะเงินฝืดนี้เกิดขึ้นเนื่องจากมีการเสียค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมมากกว่าที่สร้างขึ้น เพื่อเป็นรางวัลสำหรับ validators ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

“เนื่องจากการสร้าง ETH ลดลงอย่างมากในขณะนี้เมื่อเทียบกับก่อน The Merge ซึ่งหาก ETH ที่เผามีการเพิ่มขึ้นอีกเพียงเล็กน้อยจากระดับล่าสุดก็จะทำให้การปล่อยสุทธิต่อวันติดลบ” Kevin Peng นักวิเคราะห์การวิจัยของ The Block กล่าว

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงมากมายจาก The Merge คือการลดลง 90% ของการออกโทเค็นใหม่ ท่ามกลางการยกเลิกเงินอุดหนุนผู้ขุดในบล็อกเชนแบบ POW และเมื่อรวมกับคุณสมบัติ EIP-1559 บน Ethereum ซึ่งส่วนหนึ่งของธุรกรรมหรือ GAS จะถูก “เผา” ทำให้คาดว่า Ether จะถูกเผามากกว่าที่จะเพิ่มเข้ามาเมื่อใดก็ตามที่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมสูงกว่า 16 gwei โดยในความเป็นจริง Supply อยู่ห่างจากระดับก่อน -Merge เพียง 1,700 ETH และกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ตามข้อมูลจาก Ultrasound.money 

Mika Honkasalo นักวิจัยของ DeFi ระบุว่า หากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไป เราอาจเห็น Supply ลดลงต่ำกว่าระดับก่อน The Merge ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า “การเปลี่ยนแปลงกำลังจะกลับกลายเป็นลบในอีก 5-7 วันข้างหน้า” Honkasalo ทวีต 

 

ปัจจุบัน ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 20 ถึง 30 gwei ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่มากเกินพอที่จะเผา Ether จำนวนมากทุก ๆ วัน และทำให้ Supply ลดลง ซึ่งจำนวน ETH ที่เผาในแต่ละวันขึ้นอยู่กับกิจกรรมบนเครือข่าย เนื่องจากค่าธรรมเนียมพื้นฐานจะปรับตามจำนวนบล็อกที่แออัด และธุรกรรมโดยรวมที่มากขึ้นหมายถึงค่าธรรมเนียมที่เผามากขึ้นตามไปด้วย

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป