นักพัฒนา Terra เสนอกองทุน 95 ล้าน LUNA เพื่อหวังกระตุ้นการพัฒนาระบบนิเวศ

ผู้พัฒนาระบบนิเวศของ Terra ซึ่งประกอบด้วย Luna Classic (LUNC) ซึ่งเดิมชื่อ LUNA , TerraUSD Classic (USTC) และ Luna 2.0 (LUNA)  ได้เสนอ expansion program เพื่อจัดสรร 95 ล้าน LUNA (248 ล้านดอลลาร์) เพื่อกระตุ้นการพัฒนาในระบบนิเวศของ Terra และแก้ไขปัญหาในข้อเสนอเดิม

ในแผนเดิม ประมาณ 10% ของอุปทานทั้งหมดของ LUNA หรือ 100 ล้าน LUNA จะถูกจัดสรรให้กับระบบนิเวศ โดย 80% ของจำนวนนี้จะเป็น mining rewards ของนักพัฒนา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของ Terra อธิบายว่ามีโครงการเพียงไม่กี่โครงการที่มี TVL อยู่ในโปรโตคอล และการขาดการแข่งขันดังกล่าวจะไม่ส่งผลให้มีการกระจายรายได้จาก mining อย่างเหมาะสม

แต่ภายใต้ข้อเสนอใหม่ รางวัล mining ของนักพัฒนาจะลดลงจากประมาณ 80 ล้าน LUNA เป็น 20 ล้าน LUNA และในทางกลับกัน 50 ล้าน LUNA จะได้รับการจัดสรรใหม่เพื่อเป็นรางวัล liquidity mining เพื่อสร้างแรงจูงใจในการสร้างเว็บเทรดแบบกระจายอำนาจบนระบบนิเวศของ Terra และอีก 20 ล้าน LUNA จะเป็นเงินช่วยเหลือสำหรับนักพัฒนา โดยจะมีผู้รับสูงสุด 125,000 LUNA ต่อโครงการต่อปี และสุดท้าย จะมอบ LUNA 5 ล้านให้กับผู้ใช้เพื่อสร้างแรงจูงใจ

คณะกรรมการ 7 คนซึ่งประกอบด้วยพนักงาน TerraForm Labs (TFL) , ผู้นำชุมชน , และผู้เชี่ยวชาญภายนอก จะดูแลการจัดสรรเงินทุน  โดยระยะเวลาการแต่งตั้งคือหนึ่งปี โดยพนักงานที่ไม่ใช่ TFL ในกลุ่มจะได้รับค่าตอบแทนรายเดือน 1,000 LUNA แม้ว่าสมาชิกคณะกรรมการจะลงคะแนนเสียงเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับข้อเสนอการจัดหาเงินทุน แต่คณะกรรมการเองก็จะมีอำนาจในการตัดสินใจในการจัดสรรเงินทุน

ในขณะเดียวกัน treasury จะได้รับการจัดการโดยกลุ่มที่แยกจากกัน ซึ่งประกอบด้วย validators สองคน , สมาชิกชุมชนสองคน , และสมาชิก TFL สามคน ซึ่ง จากข้อมูลของ DefiLlama ปัจจุบัน TVL บน Luna อยู่ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 51 ล้านดอลลาร์ 

อ้างอิง : LINK
ภาพ : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป