ผู้เชี่ยวชาญเตือน!! Quest Pro VR อาจละเมิดความเป็นส่วนตัว และอาจกระทบต่ออนาคตของ Meta ใน Metaverse

Meta บริษัทแม่ของ Facebook และ Instagram เพิ่งประกาศเปิดตัวชุดหูฟัง VR รุ่นล่าสุดที่งาน Meta Connect 2022 เมื่อวันที่ 11 ต.ค. โดยบริษัทได้แนะนำคุณสมบัติใหม่เพื่อปรับปรุงอวตารดิจิทัล ซึ่งทำให้เกิดความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูลของอุปกรณ์

Quest Pro เป็นเทคโนโลยี VR ล่าสุดที่เปิดตัวโดย Meta เพื่อการผลักดัน Metaverse ต่อไป โดยใช้กล้องห้าตัวในชุดหูฟัง เพื่อดูและติดตามการแสดงออกทางสีหน้าและการเคลื่อนไหวของดวงตาของบุคคล นอกจากนี้ยังมีกล้องภายนอก 5 ตัว ซึ่งจะใช้เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของร่างกายอื่นๆ เพื่อเลียนแบบการเคลื่อนไหวในโลกแห่งความเป็นจริง

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมสันนิษฐานว่า แม้ชุดหูฟังใหม่จะปิดการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับการติดตามใบหน้า แต่ Facebook ก็กำลังต่อสู้กับการใช้และการรวบรวมข้อมูลผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมความเป็นส่วนตัวมาเป็นเวลานาน แม้ว่าบริษัทเหล่านี้จะอ้างว่าไม่ได้ขายข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านี้ แต่ก็มีรายงานหลายฉบับที่ระบุว่าเป็นอย่างอื่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Frances Haugen ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความกังวลว่า Meta จะจัดการกับความเป็นส่วนตัวและข้อมูลที่ละเอียดอ่อนใน Metaverse ได้อย่างไร โดย Haugen มองว่ามันจะเหมือนการ “ทำซ้ำอันตรายทั้งหมดที่คุณเห็นบน Facebook ในปัจจุบัน”

เธอยังกล่าวว่าในท้ายที่สุด มันจะมีความขัดแย้งระหว่างสิ่งที่บริษัทเหล่านี้นำเสนอต่อสาธารณะกับสิ่งที่พวกเขาจะทำเพื่อสร้างรายได้:

“สุดท้ายแล้ว โมเดลธุรกิจของพวกเขาจะอยู่ที่การเก็บข้อมูลของคุณและสร้างรายได้จากข้อมูลเหล่านั้น”

บน Twitter ผู้ใช้ต่างมีปฏิกิริยาที่หลากหลายต่อชุด VR ที่ออกมาใหม่ โดยมีบางคนที่วิจารณ์เรื่องราคา และบางคนก็ยกย่องในตัวเทคโนโลยีที่นำเสนอ ในขณะที่ก็มีคนอื่น ๆ ที่สงสัยเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของพวกเขา โดยมีผู้ใช้รายหนึ่งกล่าวว่าเกม VR เป็นประสบการณ์ที่ “น่าทึ่ง” แต่ต้องการการรับประกันความเป็นส่วนตัว

เมื่อบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Meta เข้าสู่ Metaverse อย่างเต็มกำลัง การรวมศูนย์ก็จะกลับมาอีกครั้ง ซึ่ง Vitalik Buterin เคยกล่าวว่า metaverse ของ Facebook นั้นจะ “ผิดพลาด”  เพราะมันเร็วเกินไปที่จะรู้ว่าผู้คนต้องการอะไร

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป