กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ก่อให้เกิด ‘ความเสี่ยง’ ต่อธนาคาร รองประธาน Fed ด้านการกำกับดูแลกล่าว

Michael Barr รองประธานฝ่ายกำกับดูแลของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) เตือนธนาคารเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Crypto โดยแนะนำว่าผู้ให้บริการ Crypto ต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่คล้ายคลึงกันกับสถาบันการเงินแบบดั้งเดิม 

ในคำปราศรัยในวันที่ 12 ต.ค. ที่งาน DC Fintech Week ดูเหมือนว่า Barr จะสนับสนุนให้ธนาคารสำรวจการออกโทเค็นบนเครือข่าย distributed ledger “ในลักษณะที่มีการควบคุมและจำกัดเท่านั้น” โดยรองประธาน Fed ด้านการกำกับดูแลแนะนำให้สถาบันการเงินร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ เพื่อให้แน่ใจว่ากิจกรรมจะ “ปลอดภัย ถูกต้อง และได้รับอนุญาตตามกฎหมาย” เกี่ยวกับกรณีการใช้งานของเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรม เช่น crypto และ stablecoins

“Fed กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น เพื่อให้แน่ใจว่า กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ Crypto ที่ธนาคารอาจมีส่วนร่วมจะได้รับการควบคุมและดูแลอย่างดี” Barr กล่าว “กิจกรรมจำนวนมากเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงใหม่ ๆ และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธนาคารที่จะต้องแน่ใจว่ากิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ crypto ที่พวกเขาดำเนินการนั้นได้รับอนุญาตตามกฎหมาย และธนาคารมีมาตรการที่เหมาะสมในการจัดการความเสี่ยงเหล่านั้น”

Barr กล่าวเสริมว่า Fed กำลัง “ทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ” ในกรอบการทำงานสำหรับ Stablecoin โดยอ้างว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะ “เติบโตไปเป็นเงินทดแทนและกลายเป็นวิธีการจ่ายเงินสำหรับการทำธุรกรรม” เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ crypto โดยคำพูดของเขาเป็นไปตามผู้ร่างกฎหมายและหน่วยงานกำกับดูแลหลายคนที่เสนอวิธีแก้ปัญหาเพื่อจัดการกับ Stablecoins โดยฝ่ายนิติบัญญัติได้ร่างกฎหมายที่เรียกร้องให้แบนอัลกอริธึม Stablecoins และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Janet Yellen กล่าวในเดือนพฤษภาคมว่า “กรอบการทำงานของรัฐบาลกลางที่สม่ำเสมอ” เกี่ยวกับ Stablecoin จะ “เหมาะสมอย่างยิ่ง”

“สภาคองเกรสควรดำเนินการเพื่อสร้างกรอบการทำงานของรัฐบาลกลางที่เข้มแข็งสำหรับการกำกับดูแลอย่างรอบคอบ” Barr กล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป