ทำความรู้จักกับ Pancakeswap (CAKE) โปรเจกต์เพื่อสายฟาร์มโดยเฉพาะ

ข้อมูลเหรียญ PancakeSwap (CAKE)

เมื่อเดือนกันยายน 2020 Binance ได้มีการเปิดตัว Binance Smart Chain (BSC) พร้อมรองรับ Smart Contract จากนั้นระบบนิเวศของ BNB ก็เริ่มต้นด้วยการแลกเปลี่ยน Decentralized Exchange (DEX) ด้วยค่าธรรมเนียม Gas ที่ถูกมาก และที่โดดเด่นที่สุดในบรรดาการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ คือ “PancakeSwap” ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และนี่ถือเป็นหนึ่งในโครงการที่ Binance ลงทุนด้วยมูลค่า 350,000 ดอลลาร์

Pancakeswap คืออะไร?

PancakeSwap เป็นผู้ให้บริการสภาพคล่องชั้นนำบน Binance Smart Chain (BSC) เปิดตัวเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2020 ด้วย TVL 250,000,000 USD (ในเวลาเพียง 5 สัปดาห์นับจากเวลาที่เปิดตัว) นอกเหนือจากการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจโดยใช้โมเดล AMM (Automated Market Maker) สำหรับการแลกเปลี่ยนโทเค็น BEP20 PancakeSwap ยังใช้โปรแกรม Gamification หรือการออกแบบที่ทำให้ความรู้สึกของผู้ใช้สนุกเหมือนกับการเล่นเกมที่ทำให้แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น

การเลือกใช้โมเดล AMM บน BSC ทำให้สามารถซื้อขายสินทรัพย์ BEP20 ระหว่างกันได้ มันจะไม่เหมือนการแลกเปลี่ยนแบบปกติ เพราะจะไม่สามารถวางคำสั่งซื้อขายในกลุ่มสภาพคล่องได้ และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมใน PancakeSwap นั้นอยู่ที่ 0.2% ค่าธรรมเนียมนี้จะถูกจัดสรร 0.17% ให้กับ LPs และ 0.03% ไปยัง PancakeSwap Treasury

ปัจจุบัน Pancake มีแหล่งรวมสภาพคล่องถึง 30 แห่งที่ให้ฝากคู่เหรียญเพื่อทำฟาร์ม “CAKE” รางวัลต่อ Pools จะขึ้นอยู่กับปริมาณคู่เหรียญที่ฝาก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการผูกเหรียญใดเหรียญหนึ่งคู่กับ BNB และมีฟาร์ม Stablecoin เกือบครบทุกเหรียญ ทั้งนี้ผลตอบแทน APR มีตั้งแต่ 5% – 600% และหลักในการเลือกฟาร์มนั้นก็เป็นข้อมูลที่ผู้ลงฟาร์มควรศึกษาเพิ่มเติมจากหลายๆ ช่องทาง เพราะมีโอกาสเกิด Impermanent Loss โดยเฉพาะคู่เงินที่ราคามีความต่างกัน

นอกจากนี้ยังมี Syrup Pools Pool สำหรับคนมี “CAKE Token” ซึ่งเราสามารถนำ CAKE มาลงใน Pools เพื่อทำการแลกผลตอบแทนเป็นเหรียญอื่นๆ ได้อีก เช่น WIN, TRX, BTT, LMT ฯลฯ โดยหน้า Syrup Pools จะมีบอกข้อมูลของเหรียญต่างๆ ให้ทำการศึกษาข้อมูลต่อได้ ซึ่งมีทั้งฟาร์มแบบ Auto Compound ทบรางวัลเองอัตโนมัติ หรือ Manual กดรับรางวัลเอง

PancakeSwapได้ออกแบบฟังก์ชั่นล็อตเตอรี่ (Lottery) กับการเสี่ยงโชคกับ Pancake ทุกๆ 4 ชั่วโมง เมื่อทำการซื้อล็อตเตอรี่ทุกคนจะได้รับ 4 ตัวเลขสุ่ม หากตั๋วของตรงกับผลลัพธ์ตามลำดับ ก็จะได้รับรางวัลโดยแบ่งตามสัดส่วนต่อไปนี้:

· ชนะ 4 หมายเลขตามลำดับ: แบ่ง 60% ของรางวัลทั้งหมด

· ชนะ 3 หมายเลขตามลำดับ: แบ่ง 20% ของรางวัลทั้งหมด

· ชนะ 2 หมายเลขตามลำดับ: แบ่ง 10% ของรางวัลทั้งหมด

· เผา 10% ของรางวัลทั้งหมด

PancakeSwap ได้วาง Roadmap ในฐานะที่เป็นหนึ่งในโครงการที่ทาง BSC จะเปิดตัวที่ทาง Binance ได้ลงทุนใน PancakeSwap และผลิตภัณฑ์ที่วางแผนจะเปิดตัวมี ดังนี้

· Lending & Borrowing: การยืมโทเคน BSC และโทเคน LP CAKE ใช้เป็นส่วนลด

· Ecosystem NFT : คือ การสะสมการ์ดต่างๆ ในระบบ ซึ่งเป็นการ์ด NFTs ที่สามารถนำมาเทรดแลกเปลี่ยนได้ และจะมีตลาด NFTs ภายใต้การใช้จ่าย เหรียญ CAKE บน PancakeSwap

และด้วย Roadmap ที่วางไว้จะเห็นได้ว่าบทบาทของ CAKE Token จะถูกใช้มากขึ้นและปริมาณ CAKE จะถูกเผาเพิ่มขึ้นไปอีก 

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ CAKE อยู่ที่ $601,182,916 หรือประมาณ 22 หมื่นล้านบาท อยู่อันดับที่ 70 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 143,311,392  CAKE จากทั้งหมด 336,908,272 CAKE

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป