สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติของสหรัฐฯ (NIST) เผยผลการศึกษาเหรียญ Stablecoin 20 ในอันดับแรก

สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติของสหรัฐฯ (NIST) ได้เผยแพร่ร่างเบื้องต้นที่เน้นข้อควรพิจารณาด้านความปลอดภัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมและการนำเงินดิจิทัลมาใช้

จากการศึกษาเหรียญ stablecoin 20 อันดับแรกในปีที่ผ่านมา NIST พบว่าเหรียญ 5 อันดับแรก คิดเป็น 87% ของมูลค่าตลาดทั้งหมดใน 20 อันดับแรก โดยบรรดาเหรียญ Stablecoin สูงสุด 5 อันดับแรกที่อิงตามมูลค่าตลาดได้แก่

โทเค็นทั้งห้าตรึงกับดอลลาร์สหรัฐฯ และมีมูลค่าขั้นต่ำเฉลี่ยที่ $0.9934 (-0.66 %) และมูลค่าขั้นต่ำสูงสุดที่ $.9871 (-1.29 %) ตลอดระยะเวลาของการศึกษา

NIST ยังเน้นย้ำถึง death spiral ของ TerraUSD (UST) ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่เป็นอันดับสามตามมูลค่าตลาด ณ เวลาที่ทำการศึกษา ซึ่งสูญเสียมูลค่าในเดือนพฤษภาคม 2022 

นอกจากนี้ข้อกังวลด้านความปลอดภัยบางประการยังรวมถึงการทำเหมืองขุดโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือตามอำเภอใจ , การโจรกรรมหลักประกัน , ช่องโหว่ของ smart contract , data oracles , และการใช้ประโยชน์จากบล็อคเชนพื้นฐาน

จากข้อมูลของ NIST สถาปัตยกรรมการเงินแบบรวมศูนย์ (CeFi) มีความเสี่ยงต่อปัญหาความน่าเชื่อถือมากกว่า เนื่องจากมีการพึ่งพาความน่าเชื่อถือของมนุษย์ ในขณะที่การเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) มักจะเสี่ยงต่อปัญหาด้านความปลอดภัย เนื่องจากความซับซ้อนของ smart contract code ที่เพิ่มขึ้นและฟังก์ชั่นที่สำคัญ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป