สาวก Bitcoin รายหนึ่ง อ้างว่าพบ ‘Code Bitcoin ของ Satoshi ที่หายไปนาน’ พร้อมบันทึกส่วนตัว

Jim Blasko สาวกผู้คลั่งไคล้ crypto อ้างว่าเค้าได้ค้นพบ “Code Bitcoin ของ Satoshi ที่อัปโหลดไว้ซึ่งเก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักอย่างเป็นทางการ” ซึ่งอัปโหลดครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2009

ในโพสต์เมื่อวันที่ 7 ต.ค. บน Facebook Blasko กล่าวว่าเขาพบ Code ย้อนหลังไปก่อนหน้าที่ Satoshi จะเผยแพร่สู่สาธารณะด้วย Bitcoin โดย “ใช้การแฮ็คเบราว์เซอร์” บนแพลตฟอร์มการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ SourceForge ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลจดทะเบียนในเดือนพฤศจิกายน 2008

รวมถึงการอ้างว่า ผู้สร้าง BTC ใช้เวลาหกเดือนในการขุด 1 ล้าน BTC “เนื่องจากบล็อก 20,000 ไม่ปรากฎจนถึง 22 กรกฎาคม 2009 และคนอื่น ๆ เช่น Hal [Finney]” ก็ขุดเช่นกัน

“การอัปโหลดนี้คิดว่าหายไปอย่างน้อย 10 ปี แต่หลังจากค้นคว้าที่ผมทำ ผมไปที่ [SourceForge] และด้วยการแฮ็คเบราว์เซอร์เล็กน้อย ผมก็พบข้อมูลดิบ Bitcoin v0.1 ที่หายไปรวมถึงไฟล์” Blasko กล่าว “ตั้งแต่ปี 2012 คิดว่าโค้ดดิบและไฟล์ต่าง ๆ หายไป เนื่องจากถูกคัดลอกมาจากเครื่องมือค้นหา [SourceForge] ด้วยเหตุผลบางอย่าง [… ] และผมขุดค้นและพบโค้ดต้นฉบับได้”

ตามลิงค์ SourceForge สองลิงค์ที่จัดทำโดย Blasko โน้ตส่วนตัวของ Satoshi รวมถึงข้อสังเกตว่า ทำไม Bitcoin ถึงใช้ base-58 “แทน base-64 encoding” และตั้งคำถามว่าจะทำอย่างไรกับข้อผิดพลาดในอนาคต:

บล็อก Bitcoin แรก หรือ “Genesis Block” ถูกขุดเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2009 หลังจากที่ Satoshi ปล่อยเอกสาร white paper ของสกุลเงินดิจิทัลในปี 2008 และตัวตนของ Satoshi ยังคงเป็นปริศนาในหมู่คนจำนวนมากในพื้นที่

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป