ทำความรู้จัก Do Kwon ผู้ก่อตั้ง Terra Labs สู่ชายที่ Interpol ต้องการตัว

กระแสก็ยังคงไม่แผ่วสำหรับ Do Kwon ชายผู้ที่แทบจะถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงเวลานี้ แม้ว่าสื่อได้ประโคมข่าวช่วงที่โปรเจคต์ LUNA ล่มสลายไป แต่ความเคลื่อนไหวของ Do Kwon ก็ยังคงมีมาเรื่อย ๆ 

แล้ว Do Kwon เป็นใคร ทำไมถึงได้กลายมาเป็นคนที่โซเชียลกระหน่ำวิจารณ์ เขามีประวัติความเป็นมาอย่างไรก่อนสร้างโปรเจคต์​ Terra Labs?

ประวัติ Do Kwon คือใคร?

Do Kwon เกิดที่ประเทศเกาหลีใต้ เป็นผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Terra Labs พัฒนาบล็อกเชนและเหรียญ stablecoin ชื่อว่า TerraUSD (UST) และมีโทเค็นของแพลตฟอร์มชื่อว่า Terra (LUNA)

เขาจบการศึกษามัธยมปลายจาก Daewon Foreign Language High School และศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (computer science) ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด 

Do Kwon เคยทำงานให้กับ Apple และ Microsoft มาก่อนหลังจากที่เขาจบจากมหาวิทยาลัยแต่ก็ได้แค่ที่ละ 3 เดือนเท่านั้นก่อนที่จะออกมาสร้างโปรเจคต์ของตัวเอง

ก่อนหน้าที่ Do Kwon จะสร้างโปรเจคต์ Terra เขาเคยสร้างโปรเจคต์ด้านคริปโตอื่น ๆ มาก่อน ซึ่งเป็นโปรเจคต์ stablecoin เหมือนกันแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ปี 2018 Do Kwon ได้เปิดตัวโปรเจคต์ Terra ขึ้นมา โดยระดมทุนไปได้กว่า 32 ล้านดอลลาร์ ประมาณ 1,200 ล้านบาท! ซึ่งก็ได้มี Binance, Arrington XRP และ Polychain Capital ที่ได้ร่วมให้เงินทุนด้วย 

หลังจากนั้น Do Kwon ก็ได้เปิดตัว stablecoin ออกมาคือ TerraUST (UST) ซึ่งเคยมีผู้ใช้งานสูงถึง 40 ล้านคน ก่อนที่โปรเจคต์ Terra จะล่มสลาย

ทำไม Do Kwon ถึงกลายเป็นคนที่ชาวเน็ตโจมตี?

แม้ว่า Do Kwon จะเผชิญกับอุปสรรคข้อกฎหมายจากภาครัฐหรือถูกโจมตีจากสื่อโซเชียลมีเดีย เขาก็มักจะตอบโต้ชาวเน็ตผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวอยู่ตลอด 

ด้วยความที่ Do Kwon เป็นคนมั่นใจในตัวเองทำให้การใช้คำพูดของเขาในบางครั้งก็เสมือนเป็นการเหน็บแนมหรือดูถูก หรือมั่นใจเกินไป เช่น เคยตอบกลับชาวเน็ตที่วิจารณ์โปรเจคต์ Terra ว่าโง่หรือเป็นคนที่ไม่ค่อยมีฐานะ ทำให้ชาวเน็ตไม่พอใจและมีดราม่าอยู่บ่อย ๆ และถูกสังคมวิจารณ์ในเรื่องของการใช้คำพูดของเขา

กลายเป็นชายที่อินเตอร์โพลต้องการตัวมากที่สุด

โปรเจคต์ของ Do Kwon หลัก ๆ จะเป็นการสร้างระบบนิเวศเหรียญ​ stablecoin ที่เรียกว่า TerraUSD หรือ UST ซึ่งทาง Terra ก็มีโทเคนที่ใช้บนระบบนิเวศที่เรียกว่าเหรียญ​ LUNA อีกที 

โปรเจคต์ stablecoin โดยทั่วไปแล้วจะมีเงินดอลลาร์สำรองไว้กับเหรียญแบบ 1:1 หากไม่มีก็หมายความว่าเหรียญ​ stablecoin นั้นไม่มีอะไรค้ำมูลค่า 

ส่วนเหรียญ UST ถูกออกแบบมาโดยใช้อัลกอริทึมสร้างสมดุลระหว่างการสร้างเหรียญและเผาเหรียญ (burn and mint equilibrium) หากนักลงทุนฝาก UST เข้าแพลตฟอร์ม จะมีการให้ผลตอบแทนสูงมาก จนมีผู้คนมองว่าโปรเจคต์ UST นั้นเสมือนแชร์ลูกโซ่

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2022 เหรียญ​ UST ก็หลุด peg จากเงินดอลลาร์ หรือมูลค่าของมันไม่ได้เท่ากับ 1 USD อีกต่อไป แต่ร่วงต่ำกว่า 10 Cents ทำให้เหรียญ​ LUNA ของโปรเจคต์ร่วงตาม จนมูลค่าเหลือศูนย์ สร้างความเสียหายต่อนักลงทุนมหาศาล

หลังจากนั้น Do Kwon ก็โดนก.ล.ต. สหรัฐและศาลเกาหลีใต้ยื่นฟ้อง Terra Labs จนกระทั่งศาลเกาหลีใต้ออกหมายจับ Do Kwon ต่อมาองค์กรตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล (Interpol) ก็ได้ขึ้นหมายแดง (red notice) ต้องการตัว Do Kwon 

หมายแดงหรือ red notice คือการขอความร่วมมือจาก Interpol ให้หน่วยงานรัฐทั่วโลกค้นหาและจับกุมบุคคลที่รอการส่งผู้ร้ายข้ามแดน มอบตัว หรือการดำเนินการทางกฎหมาย

ในตอนนี้ Do Kwon ก็ยังยืนยันว่าเขานั้นมีเจตาสุจริตในการสร้าง Terra Labs และต้องการยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง

ที่มา LINK, LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป