Exclusive Intereview: Ethereum PoS ในมุมมองผู้เชี่ยวชาญหลัง The Merge มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

หลังจากการอัปเกรด The Merge ได้สิ้นสุดลงไป Ethereum ได้เข้าสู่การใช้งาน PoS อย่างสมบูรณ์​ อาจจะยังมีหลาย ๆ คนสงสัยว่าแล้วตอนนี้การใช้งานเครือข่าย Ethereum PoS เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แล้วอนาคตจะมีการอัปเกรดอะไรออกมาอีก? เมื่อวันศุกร์ที่ 23 ก.ย. 65 ทางทีมงาน Bitcoin Addict Thailand ก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ประเด็นนี้กับคุณมหาชัยผู้เชี่ยวชาญและแฟนพันธุ์แท้ Ethereum ด้วย มาอัพเดทกันว่าเครือข่าย Ethereum PoS มีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง

เครือข่าย ETH มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหลัง The Merge

การอัปเกรด The Merge ของ Ethereum เป็นการอัปเกรดที่เปลี่ยนโครงสร้างการทำธุรกรรมของ Ethereum ไปเลย แต่ในส่วนของผลกระทบหากเป็นผู้ใช้งานที่ไม่ได้เข้าร่วมเป็น validator หรือผู้ตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่ายอาจจะไม่ได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก แต่ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือว่าการยืนยันตรวจสอบบล็อกบน Ethereum Blockchain นั้นรวดเร็วขึ้น

“The merge แล้ว ต้องแบ่ง เชิงการใช้งาน จาก end user ออกจาก ผู้เข้าร่วมเป็น validator nodes ซึ่งถ้าเป็น end user หรือผู้ใช้งานปลายทาง จะแทบไม่ต้องมีการ set metamask หรือ wallet อะไรใหม่เลย เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านโครงสร้างพื้นฐานการทำงานของเครือข่าย ที่สังเกตได้จะเห็นว่า block time จะเร็วขึ้น โดยจะไม่เกิน 12 วินาที แต่ถ้าเป็นการ briging ข้าม chain หรือแม้แต่ข้ามระหว่าง mainnet กับ L2 เช่น Optimism, Arbitrum, etc จะเห็นว่าต้องการ confirmation กันนานมากขึ้น”

แต่ถ้าหากผู้ใช้เข้าร่วมเป็น validator nodes หรือ staker อาจจะต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับ Blockchain และการให้ rewards มากขึ้น

“จากที่กล่าวมาว่าโลก Ethereum หลัง the merge จะเป็น PoS การทำงานขั้นโครงสร้างพื้นฐานจะต่างไปอย่างสิ้นเชิงสำหรับ validator nodes หรือ staker ต้องมีความรู้ ความเข้าใจใน epoch และ block ให้ถ่องแท้ จึงจะเริ่มเข้าใจ rewards ที่มีชนิดต่างๆซับซ้อน หลายรูปแบบมากๆ ตั้งแต่ attestation rewards, sync committee rewards, block proposal rewards, MEV boost, etc. ซึ่งแนะนำให้ไปศึกษาเชิงลึกมากขึ้นนอกเหนือบทความนี้”

เตรียมรอการอัปเกรด Shanghai 

หลังจากการอัปเกรด The Merge เสร็จสิ้นลง Ethereum ก็จะมีการอัปเกรดที่สำคัญอีกซึ่งผู้คนต่างรอคอยเรียกว่า Shanghai Upgrade ซึ่งการอัปเกรดนี้ก็จะเป็นการรวบรวมความเห็นของ community เอามาใส่ในการอัปเกรด

ทีมงาน Ethereum จะมีการเตรียมข้อเสนอเขียนลงบน Github เพื่อให้ผู้คนเข้ามาอ่านความคืบหน้าที่ทีมนักพัฒนาได้ทำบนเครือข่าย ซึ่งการอัปเกรด Shanghai นั้นถูกใส่เข้าไปในข้อเสนอที่เรียกว่า EIP-4895 หลัก ๆ ก็จะเป็นในเรื่องของการถอนเหรียญ ETH ที่ผู้ใช้นำไป Stake ไว้บนเครือข่าย ETH 

“Shanghai upgrade จะเป็นการ network upgrade ครั้งถัดต่อจาก the merge ซึ่งปกติจะมีการ upgrade ตาม roadmap ของ Ethereum ตามการตกลงของ community ที่มีการทำ community call ผ่าน youtube และรับฟังผ่าน foundation forum อยู่ตลอดเวลา เพื่อตัดสินตาม community ว่าจะนำ improvement proposal (EIP) ตัวใดบ้างมารวบลง ถ้าให้นึกถึง software patch หรือ upgrade ก็เหมือนกับการนำ checklist ต่างๆที่ต้องการ upgrade มารวบเป็น batch เดียวกันก่อนนำมาลงพร้อมกันในแต่ละการ upgrade”  

“ทั้งนี้ Shanghai Upgrade จะมีการคุยกันอีกทีว่าจะใส่อะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าประเด็นเรื่องของการถอนเหรียญที่ stake เป็นที่ต้องการของ community ให้นำมาลง และได้มีการร่าง EIP-4895 ไว้เรียบร้อย ซึ่งบน github จะมี checklist และสามารถ track การทำงานของ dev ได้ว่าแก้ประเด็นอะไรมีความคืบหน้าใดบ้างใน EIP-4895 ได้ตลอด”

คอมมูนนิตี้พูดถึง ETH PoS ว่าอย่างไร?

หลังจากการอัปเกรด The Merge เสร็จสิ้นเราอาจได้เห็นประเด็นถกเถียงกันในเรื่องของการใช้งานบนเครือข่าย Ethereum อยู่บ้าง เช่น การถอนเหรียญ ETH บน PoS หรือการแยกเชนมาเป็น ETH PoW อยู่เช่นเดิม

ในส่วนของคุณมหาชัยมองว่าการอัปเกรด ETH PoS นั้นถือเป็นอีกหนึ่งการประสบความสำเร็จในวงการซอฟต์แวร์มาก ๆ ถึงกับกล่าวชื่นชมว่าเป็นความสำเร็จในวงการ software ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน 

“แน่นอนว่า ETH POS เป็นที่จับตาของทั้งโลก เพราะเป็นการ upgrade software บนเครือข่ายขนาดใหญ่ ที่เรียกว่าใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ถ้าเทียบให้เห็นภาพก็เหมือนการเปลี่ยนเครื่องยนต์ของเครื่องบินกลางอากาศ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนถ่ายน้ำมัน ซึ่งก็เกินคาดผมมากๆ ยิ่งถ้าใครเข้าใจด้าน software development แล้วเห็นว่ามันเปลี่ยนได้อย่าง smooth เป็น best case scenario ได้ขนาดนี้ ถือเป็นความสำเร็จในวงการ software แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

นอกจากนี้การอัปเกรด The Merge ที่เข้ามาปรับเรื่องการจ่าย rewards ซึ่งจะควบคุมระบบเศรษฐกิจบนเครือข่าย Ethereum ให้มีความสมดุลมากขึ้น 

“สำหรับความสนใจในเชิง tokenomics ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนทางด้านพื้นฐานเลยก็ว่าได้ โดยสามารถทำให้ ETH เป็นเหรียญที่จ่าย Block reward เท่าที่จำเป็น หรือ Minimum Viable Issuance ไม่จ่ายพร่ำเพรื่อ พร้อมทั้งการทำงานควบคู่กับ EIP-1559 ที่มีการเผา base fee ยิ่งทำให้ supply ของ ETH make sense ที่สุดคือ มีการลดลงของ supply ตาม demand ที่ใช้งาน”

หลังจากการอัปเกรดสำคัญ ๆ ของโปรเจคต์คริปโตแต่ละโปรเจคต์เป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ ที่ผู้คนจะให้ความสนใจว่าราคาคริปโตของโปรเจคต์นั้น ๆ จะเพิ่มขึ้นหรือไม่ เช่นเดียวกับ Ethereum แต่อย่างไรก็ตาม ในแง่ของราคา Ethereum ผู้เชี่ยวชาญมองว่ามันอาจจะขึ้นตรงกับตลาดโลกเป็นหลัก 

“ส่วนเรื่องของราคา เนื่องจากทั้งหมดมันขึ้นกับสภาพคล่องของตลาดโลก และเป็นช่วงความตึงตัวทางการเงิน จึงอาจยังไม่แสดงออกมาทางราคาอย่างที่คาดหวังกันนักในตอนนี้”

สิ่งที่ฝากถึงแฟน ETH และแฟน ๆ Bitcoin Addict Thailand

ก่อนที่จะลากันไปกับบทความนี้ทางคุณมหาชัยก็ได้ฝากแง่คิดดี ๆ ให้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่านด้วยพร้อมเตือนให้ระวังการลงทุนในตลาดคริปโตเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงพร้อมเน้นให้นักลงทุนเสพสื่ออย่างมีวิจารณญาณ

“มีความรู้สีกดีเป็นอย่างยิ่งครับ ที่ทาง Bitcoin Addict Thailand ให้เกียรติ ติดต่อมา และชื่นชมผู้ศึกษา crypto ในวงการกันมาก ถึงเราจะมีจุดยืนที่แตกต่างกันไป ก็อยากให้เข้าใจกัน บางทีผมก็อาจมีความเห็นที่ค่อนข้างแข็งไปด้านใดไปบ้าง ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ เนื่องจากผมเห็นหลายคนที่พลาดพลั้งไปกับการลงทุนใน UST ในครั้งนั้น ความเสียหายมันเกินที่คนรอบข้างจะปรับตัวกันทัน จึงอยากให้เราลองเสพข้อมูลในวงการกันอย่างระมัดระวัง และอย่าไว้ใจกันจนเกินไป คือให้ตรวจสอบความถูกต้องเสมอ รวมทั้งจากผมด้วย เพราะวงการนี้ อยู่ในสงครามข้อมูลตลอดเวลา ข้อมูล ข่าวสารที่เรารับ บนโลก online มีการบิดเบือนในทุกแง่มุม ทุกเรื่อง ตลอดเวลา สุดท้ายเงินของเรา โทษใครไม่ได้ ถ้ามันเสียหายไป เพราะความไว้ใจเร็วเกินไป หรือแม้แต่อุดมคติ ก็อาจถูกเพียงบางสถานการณ์ บางช่วงเวลา ความเคลื่อนไหวของโลกการเงิน มันเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่เป็นตามอุดมคติ หรือความเชื่อส่วนตัวของใคร หรือกลุ่มใด”

ทางทีมงาน Bitcoin Addict Thailand ขอขอบคุณคุณมหาชัยที่เกียรติสัมภาษณ์ด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดยทีมงาน Bitcoin Addict Thailand

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป