วันที่ 2 ของงาน BUIDL Vietnam 2022 กับการสำรวจ DeFi ในเอเชีย, GameFi , zk-Tech และ สิ่งที่เกิดขึ้นหลัง Merge เช่น MEV

สิ้นสุด BUIDL Vietnam 2022 แต่รู้สึกเหมือนเพิ่งเริ่มต้น ทั้งบทสนทนา ความตื่นเต้น และแรงบันดาลใจนั้นชัดเจนมาก ๆ ทั้งในวันที่ 2 และวันสุดท้าย นอกจากนี้วิดีโอสรุปกิจกรรมของวันนั้นจะถูกโพสต์ในช่อง KryptoSeoul ในอีก 2-3 วันต่อมา

แม้จะมีตลาดหมี แต่เกม DeFi และบล็อกเชนยังคงพัฒนาและเติบโตในเอเชีย ซึ่งผู้อภิปรายพูดคุยได้สำรวจเรื่องนี้อย่างละเอียด

อีกวันที่เต็มไปด้วยการพูดคุย การอภิปราย และเซสชั่นที่กระตุ้นความคิดเกี่ยวกับคำถามที่ยากที่สุดบางข้อที่อุตสาหกรรมกำลังเผชิญอยู่เมื่อเร็วๆ นี้ อบ่างเช่น ‘อะไรจะเกิดขึ้นหลังจาก Ethereum Merge ? เกม DeFi และ Blockchain พัฒนาขึ้นในเอเชียในตลาดหมีอย่างไร?

ไฮไลท์ของงาน ได้แก่

Tomasz Stańczak ผู้ก่อตั้ง Nethermind เริ่มต้นวันด้วยการกล่าวถึงข้อควรพิจารณาหลัง Ethereum Merge โดยเน้นถึงการเพิ่ม validators ใหม่ 3,000 รายตั้งแต่เครือข่ายเปลี่ยนไปใช้ proof-of-stake และยังชี้แจงว่า Lido ได้รับการกระจายอำนาจไปยังผู้ให้บริการต่างๆ เพื่อขจัดข้อกังวลใดๆ เกี่ยวกับการรวมศูนย์  

Alex Bentley ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจที่ Chorus One อธิบายแนวคิดของ MEV (Maximum Extractable Value) และปัญหาที่ต้องแก้ไขเพื่อลดการแสวงหาผลประโยชน์ของผู้ใช้จากการโจมตีแบบแซนด์วิชและการเก็งกำไร นอกจากนี้ เขายังเน้นถึงข้อดีของ MEV ในการอัปเดตราคาของ automated market makers (AMM) และศักยภาพในการสร้างผลกำไรที่ดี

ในส่วนของอนาคตของ Ethereum เริ่มต้นด้วย TM Lee ผู้ร่วมก่อตั้ง Coingecko โดยถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปสำหรับโปรโตคอลและผู้ใช้ในตอนนี้ ทางด้าน Tomasz Stańczak เน้นว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการกำหนดโลก PoS และเราสามารถคาดหวังความต้องการที่เพิ่มขึ้นได้ 

ก่อนที่จะสรุปการอภิปราย Laura Shi กล่าวว่า 70% ของการระดมทุนในเอเชียอยู่ที่บริการแบบรวมศูนย์และเกมบนเว็บ 3 และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับระบบนิเวศในเอเชีย Tomasz Stańczak กล่าวว่า“เราได้เห็นนักพัฒนาที่มีอำนาจมากมายในภูมิภาคนี้ เช่น Topology และ Guilty Guilds และเราคาดหวังว่าสิ่งนี้จะเติบโตเมื่อเวลาผ่านไป”

Samantha Yap ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง YAP Global เป็นผู้ดำเนินในส่วนของหัวข้อ ระบบนิเวศ ของ State of DeFi ในเอเชีย โดยมี Doo Wan Nam ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Stable NodeAlex Bentley ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจที่ Chorus One , Glenn Woo  หัวหน้าฝ่ายขาย( APAC) ที่ Blockdaemon , Dr Binh Ngyuen , Senior Program Manager ที่RMIT และ Bobby ผู้ร่วมก่อตั้ง Verse2

Dr Binh กล่าวว่า“ในตลาดหมี เราจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นได้อย่างไร? เราต้องการแนวทางและกฎระเบียบที่ดีขึ้นเ — ประโยชน์หลักของ DeFi คืออะไร แทนที่จะบอกว่าเรากำลังจะฉีกระบบการเงินแบบเดิ มๆ ออกจากกัน” ซึ่ง Glenn เห็นด้วย: “เมื่อเทียบกับตลาดแบบดั้งเดิม มีผู้เล่นรายใหญ่ที่ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นคง และเราขาดสิ่งนั้น (ใน DeFi) ตอนนี้เรามีเวลามากขึ้นในการสร้างเครื่องมือเหล่านี้” 

Bobby ยืนยันเรื่องนี้และกล่าวอีกว่า“ ตลาด DeFi ในเอเชียนั้นขับเคลื่อนโดยผู้ใช้ และการลงทุน crypto จำนวนมากยังคงเป็นเพียงกองทุน crypto Alex ย้ำแต่ยังระบุด้วยว่า“ไม่ใช่แค่การลงทุนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิธีที่ DeFi สามารถให้อัตราที่ดีกว่าธนาคาร , Maker ได้ให้สินเชื่อแก่ SME เป็นต้น” โดยเน้นว่าโปรโตคอล DeFi ก็มีส่วนร่วมในการปรับปรุงการยอมรับเช่นกัน

Doo เห็นด้วย โดยเน้นว่าอัตราพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังแข่งขันกับโปรโตคอล DeFi จำนวนมาก โดยกล่าวว่า“โครงการ DeFi จำนวนมากไม่คิดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นมากมายในเอเชีย แต่ประเทศอย่างเกาหลีและจีนได้ค้นพบหนทางแล้ว” โดยอ้างถึงจำนวนสูงสุดของ Maker ผู้ใช้อยู่ในประเทศจีน

เมื่อเริ่มต้นการสนทนา GameFi ของ BUIDL Vietnam Quy Bean หัวหน้าเครือข่าย Ronin โดย Sky Mavis ได้แบ่งปันวิสัยทัศน์ของเขาสำหรับนักเล่นเกมในการใช้สกุลเงินในเกมเพื่อซื้อสินค้าและบริการในชีวิตจริง การเติบโตของกลุ่ม Ronin และประกาศ Sky การรวมเกมใหม่ 6 เกมของ Mavis ไว้ในระบบนิเวศ

ในขณะที่ Matt Sorg ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่ Solana Foundationได้กล่าวถึงประเด็นเรื่องความสามารถในการปรับขนาดและความเร็วสำหรับการเล่นเกมและ dapps โดยเปรียบเทียบเครือข่าย Solana กับ zk rollups และเน้นเรื่องราวความสำเร็จเช่น Stepn

Nicole Nguyen ผู้ร่วมก่อตั้ง APAC DAO ได้ปิดการประชุมด้วยการตั้งคำถามเกี่ยวกับโมเดลเกมบล็อคเชนด้วยหัวข้อ Gaming 3.0: ปัจจุบันและอนาคต โดย Re nz Chong ซีอีโอของ BreedarDAO กล่าวว่า“ฉันคิดว่า GameFi เป็นคำที่ขัดแย้งกันจริงๆ เพราะมุ่งเน้นที่การหารายได้และการเล่นเกมการเงิน แต่เกมควรจะสนุก” ทางด้าน Luke Loo ฝ่ายพัฒนาธุรกิจที่ Polygon กล่าวว่า“เราเห็นความสนใจที่เพิ่มขึ้นจากสตูดิโอเกม AAA

และนั่นคือบทสรุปอย่างเป็นทางการของ BUIDL Vietnam 2022 การรวมตัวครั้งแรกของนักพัฒนา crypto ในประเทศ! เรารอคอยที่จะได้พบคุณในงานครั้งต่อไปของเรา!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป