‘XPG’ – ‘ICE’ ร่วมลงทุนใน tZERO ผู้นำเทคแห่งสินทรัพย์ดิจิทัล ต่อยอดธุรกิจผ่านประสบการณ์ลงทุนในตลาดหุ้นนิวยอร์กของ ICE

เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล ร่วมลงทุนผ่านกองทุน ER XSpring Ventures Fund 1 จำนวน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลงทุนรอบ Series B ใน tZERO บริษัทเทคโนโลยีด้านการเงินแห่งโลกอนาคต ผู้นำตลาดโทเคน ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ ICE ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำระดับโลกเช่น NYSE เลือกลงทุนด้วย มุ่งหวังการลงทุนครั้งนี้สร้างโอกาสเติบโตและผลตอบแทนที่ดีในอนาคต จากการแบ่งปันองค์ความรู้และเทคโนโลยี มั่นใจโทเคนยังเป็นสินทรัพย์ที่ได้เติบโตได้ไกล เหตุมีสินทรัพย์หนุนหลัง มีปัจจัยพื้นฐานที่มีมูลค่าจริง

นางสาววรางคณา อัครสถาพร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ XPG เปิดเผยว่า อีอาร์ เอ็กซ์สปริง เวนเจอร์ส ฟันด์ วัน (ER XSpring Ventures Fund 1) เป็นกองทุนซึ่งร่วมก่อตั้ง และมีส่วนร่วมในการบริหารโดย XPG ได้เข้าร่วมในรอบการระดมทุน Series B ของทีซีโร่ (tZERO) โดยถือเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคตจากการร่วมมือกันพัฒนา และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะอินเตอร์คอนติเนนตัล เอกซ์เชนจ์ (Intercontinental Exchange :ICE) ซึ่งเป็นผู้นำด้านการบริหารตลาดหลักทรัพย์และสำนักหักบัญชีทั่วโลก รวมถึงให้บริการระบบฐานข้อมูล เทคโนโลยี และบริการเกี่ยวกับการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่างๆ เป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีชื่อเสียงอย่าง The New York Stock Exchange (NYSE) ได้เลือกลงทุนในลักษณะของพันธมิตรธุรกิจกับ tZERO เช่นกัน เนื่องจากเล็งเห็นศักยภาพการเติบโตของ tZERO ที่กำลังขยายตัวไปพร้อมจำนวนนักลงทุน และผู้ประกอบการที่ได้เข้ามาใช้บริการของ tZERO จากทั่วโลกมากขึ้น

นอกจากนั้น ประสบการณ์การทำงานของผู้บริหารของ tZERO ที่เคยเป็นหัวหน้าทีมกลยุทธ์ของ ICE’s management มายาวนานก่อนมารับตำแหน่งผู้บริหารใน tZERO จากชื่อเสียงของ ICE ที่บริหารจัดการ NYSE ได้ดี จึงเชื่อว่าผู้บริหารที่มาจาก ICE จะสามารถบริหารจัดการในส่วนของสินทรัพย์ดิจิทัลได้ดีเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ tZERO เป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงิน ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรม Blockchain เป็นผู้เสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งคัดสรรสินทรัพย์การลงทุนที่มีลักษณะเฉพาะ (Unique Private Asset) สินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) และรวมถึงสินทรัพย์ประเภท Non-Fungible Tokens (NFTs) บนบริการแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล นอกจากนั้น ยังมีบริการโซลูชั่นทางการเงินอื่นๆ ตามความต้องการของผู้ประกอบการ บริษัทต่างๆ นักลงทุนรายย่อย และนักลงทุนสถาบัน ให้การเข้าถึงตลาดทุนอย่างเท่าเทียม ด้วยการสร้างตลาดที่มีประสิทธิภาพ เข้าถึงได้ และโปร่งใสมากยิ่งขึ้น สนองต่อพันธกิจความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมการเงินการลงทุนระยะยาวของ tZERO ซึ่งธุรกรรมด้านการเงินการลงทุนทั้งหมดของ tZERO อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ SEC สหรัฐอเมริกา

“เรามองว่าบริษัท tZERO มีศักยภาพสูง และมีความน่าสนใจ จากธุรกิจที่มีโอกาสเติบโต และแนวโน้ม Digital Token ที่มีสินทรัพย์หนุนหลัง (Asset Backed Token) จะเติบโตได้อีกมาก เพราะเป็นสินทรัพย์ที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ ซึ่งเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากนักลงทุน พร้อมด้วยประสบการณ์ และความรู้ความสามารถของผู้ถือหุ้นเช่น ICE และ tZERO เป็นผู้ริเริ่มด้านการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนและการเสริมสร้างสภาพคล่อง XPG จึงมองว่าการลงทุนในครั้งนี้จะเป็นการสร้างโอกาสการเติบโตในระยะยาว จากการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และเทคโนโลยีที่จะเติบโต โดยเฉพาะการที่ tZERO มีความใกล้ชิดกับ ICE ที่มีธุรกิจด้านตลาดหลักทรัพย์และ Exchange ระดับโลกหลายแห่ง ก็จะทำให้มีโอกาสที่จะเกิดความร่วมมือในการแบ่งปันความรู้และเทคโนโลยี ซึ่งจะเป็นการสร้างประสบการณ์ในการเชื่อมการเงินดิจิทัลแห่งโลกตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน” นางสาววรางคณากล่าว

เกี่ยวกับ ER XSpring Ventures Fund 1
ER XSpring Ventures Fund 1เป็นกองทุนร่วมลงทุนที่บริหารจัดการโดย Elevated Returns และ XSpring Capital ซึ่งลงทุนในบริษัทต่างๆ ที่พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล และระบบนิเวศของสินทรัพย์ดิจิทัล โดยจะลงทุนในบริษัทระดับ Seed จนถึง Series B

เกี่ยวกับ ICE
อินเตอร์คอนติเนนตัล เอกซ์เชนจ์ (Intercontinental Exchange :ICE) ผู้นำด้านการบริหารตลาดหลักทรัพย์ดำเนินธุรกิจในแวดวงการเงินระดับโลก ทั้ง ตลาดหลักทรัพย์ เช่น ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก, ตลาดโภคภัณฑ์, ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า รวมถึงลงทุนในแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่เพียงเท่านี้ ICE ยังเป็นเจ้าของและดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสำนักบัญชีที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกหลายแห่ง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป