ธนาคารกลางฮ่องกง อัปเดตข้อมูล CBDC สำหรับรายย่อย แง้มอาจนำไปใช้ใน DeFi

ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสำหรับรายย่อย (rCBDC) และแผนสำหรับการพัฒนาต่อไป  Ffpนี่เป็นเอกสารฉบับที่ 3 ที่ HKMA เผยแพร่ “e-HKD”

rCBDC จะมีโครงสร้างสองชั้น ซึ่งประกอบด้วยระบบ  wholesale interbank และระบบ retail user wallet แต่ยังไม่มีการแนะนำ wholesale Hong Kong CBDC แต่การวิจัยก็เริ่มขึ้นในปี 2017 สี่ปีก่อนที่การวางแผน rCBDC จะเริ่มต้นขึ้น โดย rCBDC จะถูกแยกออกจากกัน 

“แม้ดูเหมือนว่า e-HKD อาจไม่มีบทบาทในตลาดการชำระเงินสำหรับรายย่อยในปัจจุบัน แต่เราเชื่อว่ากรณีการใช้งานในอนาคตสำหรับ e-HKD จะสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่การปฏิวัติในระบบเศรษฐกิจดิจิทัล ”

กรณีการใช้งานหนึ่งที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคือ “การใช้ CBDC เป็นเครื่องมือ on- and off-ramp สำหรับ [การเงินกระจายอำนาจหรือ] DeFi

และแม้ว่าจะไม่มีการกำหนดวันที่เริ่มต้น แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าการทดสอบ rCBDC อาจเริ่มในไตรมาสที่สี่ของปีนี้

การชำระเงินแบบออฟไลน์และแบบข้ามพรมแดนและการทำงานร่วมกันกับระบบการชำระเงินที่มีอยู่ เป็นข้อกังวลหลักที่แสดงออกมาในส่วนที่เกี่ยวกับการออกแบบ ขณะที่การทำงานร่วมกันกับ e-CNY CBDC ของจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ได้รับการกล่าวถึงเป็นพิเศษในรายงานเช่นกัน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป