ร่างกฎหมาย Stablecoin ใหม่ ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลางและข้อบังคับของรัฐแล้ว

ร่างกฎหมายที่จะสร้างกรอบการทำงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เกี่ยวกับ Stablecoin จะห้ามประเภทเหรียญชำระเงินที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากทรัพย์สินภายนอกชั่วคราว ยกตัวอย่างเช่น TerraUSD ซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่มีเสถียรภาพเหรียญที่ทรุดตัวเมื่อต้นปีนี้

ผู้ออกเหรียญ Stablecoin ที่ไม่ใช่ธนาคารซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสกุลเงิน Fiat จะได้รับการดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลการธนาคารของรัฐและ Federal Reserve ตามแหล่งข่าวและข้อความร่างที่ได้รับจาก The Block 

ภาพจาก NewsBTC

โดยธนาคารหรือสหภาพเครดิตสามารถออกเหรียญ Stablecoin ของตนเองได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของ Office of the Comptroller of the Currency และ Federal Deposit Insurance Corp. ซึ่งทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลธนาคารกลางในสหรัฐอเมริกา

การออกเหรียญ Stablecoin โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลอาจมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี และปรับ 1 ล้านดอลลาร์ 

ร่างกฎหมายฉบับปัจจุบันซึ่งอยู่ภายใต้การเจรจาระหว่างประธานคณะกรรมการบริการทางการเงินของสภา Maxine Waters (D-Calif.) และผู้แทนพรรครีพับลิกันระดับสูง คือ Rep. Patrick McHenry (R-N.C.) จะทำให้เกิดการห้ามไม่ให้สร้าง Stablecoin ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ด้วยเงินสดหรือสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง เช่น พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ โดยร่างกฎหมายจะมีการเรียกเก็บเงินจะสร้างระยะเวลาผ่อนผันสองปีสำหรับผู้ประกอบการที่มีเหรียญซึ่งปัจจุบันไม่ได้ค้ำประกันโดยสินทรัพย์เหล่านั้นเพื่อเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจและได้รับการอนุมัติ

นอกจากนี้ Federal Reserve จะได้รับคำสั่งให้ศึกษาผลกระทบทางเศรษฐกิจของเงินดอลลาร์สหรัฐดิจิทัล ซึ่งเป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

แหล่งข่าวหลายแห่งที่คุ้นเคยกับการเจรจา ซึ่งได้พูดถึงเงื่อนไขของการไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากลักษณะการสนทนาแบบปิดประตู กล่าวว่า McHenry ยังไม่ได้ลงนามในกฎหมาย และร่างนี้มีไว้สำหรับการเจรจา ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โดยด้านโฆษกของ Waters และ McHenry ยังไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในทันที

ที่มา: The Block

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป