จีน เตรียมขยายการทดลองใช้ “หยวนดิจิทัล” ไปยังจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุด

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนหรือ PBoC มีรายงานว่า เตรียมจะขยายการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ หยวนดิจิทัล (e-CNY) ไปยัง 4 จังหวัดของประเทศ รวมถึงกวางตุ้ง

ตามรายงานเมื่อวันอังคารจาก South China Morning Post ระบุว่า รองผู้ว่าการ PBoC Fan Yifei กล่าวในงานที่ซูโจวว่า ธนาคารจะเปิดตัวการทดลองใช้ e-CNY ในมณฑลกวางตุ้ง เจียงซู เหอเป่ย และเสฉวน ด้วยจำนวนประชากรรวมกันมากกว่า 360 ล้านคน โดยรายงานดังกล่าวจะเป็นการขยายแผน CBDC ของธนาคารกลาง ซึ่งส่วนใหญ่จำกัดเฉพาะเมือง ร้านค้า และภูมิภาคที่เลือก

การทดลอง CBDC ครั้งแรก เปิดตัวในเดือนเมษายน 2020 โดยธนาคารกลางของจีนตั้งเป้าที่จะแทนที่เงินสดด้วยหยวนดิจิทัล ซึ่ง ณ เดือนมกราคมปี 2022 มีผู้ใช้ 261 ล้านคนที่เปิดใช้งานกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับ e-CNY และมีธุรกรรมรวมกันมูลค่ากว่า 13 พันล้านดอลลาร์  และประเทศยังเปิดตัวการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง และเริ่มอนุญาตให้ใช้ e-CNY เป็นการชำระเงินสำหรับรถโดยสารสาธารณะบางประเภทในเดือนสิงหาคม

จนถึงปัจจุบัน ทั้ง PBoC และเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนยังไม่ได้ประกาศแผนการที่จะทำให้ CBDC ใช้งานได้ทั่วทั้งประเทศ โดย Fan กล่าวว่าการขยายไปยังสี่จังหวัดจะเกิดขึ้น “ในเวลาที่เหมาะสม”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป